Tổng cộng 15 nghi can đã bị bắt và hơn 1.000 bộ chuyển đổi xúc tác khí thải (Catalytic converter ) đã được thu hồi trong cuộc điều tra kéo dài 6 tháng với nhiều cơ quan, cảnh sát San Jose thông báo hôm thứ Hai.

Được mệnh danh là “Chiến dịch Cat Scratch Thiever”, cảnh sát cũng cho biết họ đã tịch thu 50.000 USD tiền mặt, 4 khẩu súng ngắn và một khẩu súng trường tấn công bất hợp pháp cùng nhiều thứ khác.

Tất cả các nghi can đều đến từ San Jose và có độ tuổi từ 81 đến 22. 

Họ là: Joe Chen, William Collier, Noe Antonio De La O Ramirez, Robert Frank, David Leaf, Robert Lee, Jorge Omar Flores-Meza, Noah Muchera, Waiyaki Muchera, Casandra Ochoa, Mario Zarate Sanchez, Godofredo Lopez Serrano, Jeffrey Smith , Alton Walker và Lacey Westgate. 

Cảnh sát không cho biết liệu những kẻ tình nghi này đang làm việc trong một nhóm tội phạm cùng nhau hay một mình. 

Biện lý quận hạt Santa Clara đã buộc tội các nghi can với các tội danh từ trộm cắp lớn đến đánh cắp tài sản bị đánh cắp và tấn công bằng vũ khí chết người đến sở hữu vũ khí trái phép. 

Các thám tử cũng đã đóng cửa ba doanh nghiệp nơi chủ sở hữu thường mua các bộ chuyển đổi khí thải xúc tác đã cắt mà không có câu hỏi nào được đặt ra. Cảnh sát cho biết những doanh nghiệp này đang được chuyển đến Văn phòng công tố viên Thành phố San José. 

Bộ xúc tác khí thải là một thiết bị kiểm soát khí thải nhằm giảm thải khí độc và chất ô nhiễm của xe. Thiết bị này thường được lắp đặt giữa động cơ và ống xả của ô tô và thường được đặt ở mặt dưới của ô tô. ..

Bộ chuyển đổi xúc tác chứa các kim loại quý có thể được chiết xuất và bán và đó là mục tiêu của những tên trộm.

Một vụ trộm điển hình liên quan đến việc nâng một chiếc ô tô đang đỗ bằng con đội và cắt bộ chuyển đổi bằng một cái cưa. Vụ trộm diễn ra trong vài phút nhưng gây thiệt hại hàng nghìn đô la cho phương tiện của nạn nhân. Các bộ chuyển đổi xúc tác bị đánh cắp thường được bán trên thị trường chợ đen với giá hàng trăm đô la.

Cảnh sát cho biết kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, thành phố San José đã trải qua sự gia tăng các vụ trộm cắp bộ chuyển đổi xúc tác.

Dữ liệu của cảnh sát cho thấy 84 bộ chuyển đổi xúc tác đã bị đánh cắp vào năm 2019, 724 bộ bị đánh cắp vào năm 2020 và 1.087 bộ chuyển đổi bị đánh cắp trong 10 tháng đầu năm 2021. 

Nhiều vụ trộm trong số này ngày càng trở nên trắng trợn và các nghi can  thường được trang bị súng, cảnh sát cho biết. 

Những kẻ tình nghi đã bắn nạn nhân và nhân chứng, những người đã can thiệp vào vụ trộm và ở San José, một vụ trộm bộ chuyển đổi xúc tác có liên quan đến ít nhất một vụ giết người, cảnh sát cho biết. 

Hoạt động được tiến hành bởi các thành viên của Sở Cảnh sát San José, bao gồm đội tuần tra, đơn vị tội phạm tài chính, đơn vị tội phạm đường phố, đơn vị phản ứng bí mật, đơn vị phân tích tội phạm và đơn vị phòng chống trộm. 

Cảnh sát cũng nhận được sự giúp đỡ từ Văn phòng Biện lý Quận Santa Clara, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Sacramento, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận San Mateo, Cục Sửa chữa Ô tô, và Copart Inc.

TH