Monday, February 6, 2023
spot_img

Cảnh sát San Jose không tạm giam ai chỉ vì lệnh hạn chế đi lại 

SAN JOSE, Calif., (KRON4) — Cảnh sát San Jose không bắt tạm giam bất cứ ai chỉ dựa duy nhất vào lệnh hạn chế đi lại shelter in place. 

Cảnh sát San Jose vào hôm thứ Sáu xác nhận, tin đồn cảnh sát dùng lệnh hạn chế đi lại để bắt tạm giam người đi bộ và xe không đúng sự thật. “Có tin đồn, cảnh sát chặn xe và người đi bộ dựa vào lệnh hạn chế đi lại. Muốn làm rõ, Cảnh sát San Jose không được phép bắt tạm giam một ai đó mà chỉ dựa duy nhất vào lệnh shelter in place. Chính sách này được thực hiện một ngày sau khi lệnh hạn chế đi lại có hiệu lực,” SJPD đăng trên Twitter. 

Một ngày sau khi 6 quận hạt ở San Jose ban bố lệnh hạn chế đi lại, yêu cầu người dân nếu không có nhu cầu thiết yếu thì nên ở trong nhà, Cảnh sát trưởng Edgar Garcia gởi ra văn bản ghi nhớ cho toàn bộ nhân viên trong Ty Cảnh sát San Jose, về vấn đề những nghi ngờ hợp lý để tạm giữ ai đó. 

Chính sách có đoạn ghi, “cân nhắc một loạt những lý do chính đáng về việc một người có thể rời tư gia của họ, không hợp lý khi nghi ngờ người đó đang vi phạm lệnh hạn chế đi lại chẳng qua bởi vì họ đang ở ngoài nơi cư trú.” 

Văn bản nêu bật 5 lý do tại sao người ta có thể rời ra đi ra ngoài: 

  • Nhu cầu y tế và an toàn

  • Đi lấy hoặc giao những dịch vụ hay hàng nhu yếu phẩm 

  • Hoạt động ngoài trời 

  • Đi làm tại cơ sở thiết yếu 

  • Chăm sóc thân nhân hoặc thú cưng ở một gia đình khác 

Văn bản cũng ghi rõ, nhân viên cảnh sát không có hành động thực thi công lực mà chưa hiểu hết đầy đủ nội dung lệnh hạn chế đi lại. 

Sau khi gần 7 triệu dân ở Vùng Vịnh San Francisco được yêu cầu ở trong nhà, hạn chế đi lại, nhằm giảm lây lan virus corona, một câu hỏi đặt ra: Lực lượng thực thi công lực sẽ thực thi lệnh này như thế nào? Câu trả lời phụ thuộc vào từng nơi khác nhau, nhưng hầu hết chính quyền địa phương đều cho biết  sẽ sử dụng biện pháp mềm mỏng. 

Cảnh sát Quận Alameda vào hôm thứ Ba thông báo, trong thời gian trước mắt, họ sẽ tập trung nâng cao nhận thức người dân hơn là chế tài. 

 

Hương Giang (Theo Kron4) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments