Sunday, March 26, 2023
spot_img

TT Trump muốn tạo ra một hiệp ước khác với NAFTA

Cali Today News – TT Donald Trump muốn đẩy mạnh tốc độ bàn thảo với Canada và Mexico nhằm tạo ra một hiệp ưóc thương mại và mậu dịch mới. Ông Trump tuyên bố hôm thứ năm 2/2 như sau: “NAFTA là một thảm họa cho Hoa kỳ”

Ông Trump cho hay người được ông đề cử vào ghế Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross sẽ là đại diện cho phía Mỹ trong khi đàm phán về hiệp ước mới. Ông Trump nói: “Tôi cóc cần bạn gọi nó là cái gì, NAFTA hay cái gì cũng được, miễn là hiệp ước mới không quá bất công đối với Hoa Kỳ”

Ông Trump cho là “hiệp ước NAFTA cũ lấy mất nhiều công việc của người Mỹ, làm hại nhiều công ty Mỹ, một thảm họa thật sự cho giới lao động Hoa Kỳ”. Hôm qua TT Mexico Enrique Pena Nieto loan báo ông muốn “khởi động tiến trình đàm phán để đổi mới lại NAFTA”

Trong một cuộc họp báo ở Mexico City, ông Nieto nói: “Sau 90 ngày nữa, cuộc đàm phán sẽ mở ra một triểu vọng cho một thỏa ước mậu dịch tự do mới cho tất cả chúng ta”. Ông Trump cũng đồng ý khoảng thời gian 3 tháng này.

Vì thế có thể xem đây là dấu hiệu đồng thuận đầu tiên giữa các lãnh tụ cho tiến trình đàm phán lại về hiệp ước NAFTA. Trong cuộc họp báo ông Nieto đã ‘phản pháo’ cái slogan quen thuộc ‘America First’ của ông Trump bằng cách hô hào dân Mễ mua hàng “Made in Mexico”

Theo trang mạng chính thức của Tòa Bạch Ốc, TT Trump sẽ ra lệnh rút khỏi hiệp ước NAFTA nếu như Hoa Kỳ không có được một thỏa thuận tốt hơn, nhưng “tốt hơn như thế nào” vẫn còn là một dấu hỏi lớn, vì toán cố vấn của ông Trump không cho biết thêm nhiều chi tiết.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT