Monday, March 27, 2023
spot_img

Cảnh sát Philippines mướn những tên giết người để lấy tiền thưởng

Cali Today News – Tirana Hassan, Giám Đốc chuyên trách khủng hoảng của tổ chức Amnesty International hôm thứ năm 2/2 cho hay: “Philippines có nền kinh tế của sát nhân, cuộc chiến tranh chống ma túy hiện nay chả có chống ma túy gì hết mà là chống dân nghèo”

Theo Hassan, chỉ cần một chứng cớ nhỏ nhất là cảnh sát Philippines “nổ súng hạ gục nhanh như điện”, không cần biết đối tượng bị bắn là dân băng đảng buôn ma túy hay chỉ là con nghiện thuần túy.

Kết quả mới nhất được tổ chức Ân Xá Quốc Tế công bố thì kể từ khi Tổng Thống Rodrigo Duterte tung ra chiến dịch trấn áp bọn buôn bán ma túy, đã có đến 7,025 người bị bắn chết, trong số này có trên 2,500 người là do cảnh sát giết, nhưng không phải chỉ có cảnh sát.

Người ta mới biết lý do của chiến dịch sát hại này chính là vì ham tiền bạc. Một viên chức cảnh sát trong đơn vị chống ma túy ở Manila cho các nhóm nhân quyền hay là cảnh sát được chính phủ cho phép trả tiền tử 160 đô la đến 300 đô la mỗi đầu người bị bắn hạ cho những tên giết mướn.

Số tiền thay đổi vì nếu kẻ bị bắn gục là một tên trong băng đảng buôn ma túy thì tiền thưởng sẽ trên 300 đô la. Viên chức này tiết lộ: “Chúng tôi trả bằng tiền mặt, một cách bí mật và thanh toán sòng phẳng tại trụ sở cảnh sát, chỉ có tiền thưởng cho việc bắn chết chứ không có tiền thưởng cho bất cứ vụ bắt giữ nào”.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho hay họ có trong tay hồ sơ của 33 vụ bắn giết có liên quan đến ma túy do cảnh sát Philippines thi hành, khiến 59 người bị giết. Nhưng Bộ Trưởng Tư Pháp Vitaliano Aguirre của Philippines nói tỉnh queo hôm qua như sau: “Không thể nói chúng tôi phạm tội ác chống nhân loại vì bọn buôn ma túy không còn là con người”

Cũng trong ngày thứ năm 2/2 ông Duterte nói: “Giết , giết nữa, giết thêm nữa, tôi sẽ điều động quân đội vào chuyện này, quân đội Philippines sẽ dẫn đầu”

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT