Saturday, February 4, 2023
spot_img

Cảnh sát Philippines bị thuyên chuyển vì cướp bóc và sát nhân

Manila Times – Một con số khá đông đảo của ngành cảnh sát thủ đô Manila của Philippines bị bãi nhiệm và thuyên chuyển, sau cái chết gây tranh cãi sôi nổi của ít nhất 2 thanh thiếu niên, bị cho là bị cảnh sát bắn chết.

Giám Đốc Sở Cảnh Sát của Manila Oscar Albayalde, cho biết có khoảng 1,000 nhân viên cảnh sát của quận hạt Caloocan trong thủ đô sẽ bị đình chỉ công tác và sau đó sẽ bị thuyên chuyển sang các đơn vị khác.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm cuối tuần trên radio, ông Albayalde nói: “Có 3 đồn cảnh sát là bị ưu tiên nhắm vào và toàn bộ lực lượng an ninh nơi đây đều sẽ được thay thế, những người bị thuyên chuyển sẽ được tái huấn luyện”

Photo Courtesy: Manila Times

Vụ gây bất mãn nhất trong dư luận là khi thanh thiếu niên Kian Loyd Delos Santos, 17 tuổi, bị cảnh sát chận lại xét vào ngày 16 tháng 8, đã van lạy xin tha mạng ở quận hạt Caloocan và bị cảnh sát nổ súng bắn chết từ sau lưng.

Hai nạn nhân khác có tuổi là 19 và 14 cũng bị giết, một người bị khăn quấn lấy đầu. Nhiều sĩ quan cảnh sát đang bị điều tra vì các vụ này và Thượng Viện Philippines cũng cho hay sẽ mở cuộc điều tra riêng của mình.

Chính viên Trưởng ty cảnh sát của quận hạt Caloocan là Jemar Modequillo cũng phải thừa nhận là lực lượng cảnh sát dưới quyền ông đã làm nhiều chuyện “bất bình thường”, khiến ông ra lệnh cách chức toàn bộ lực lượng này, cùng với 2 chỉ huy của họ.

Đó là chưa kể một cụ bà ở Manila nộp đơn thưa có 13 cảnh sát xông vào nhà bà hôm 7 tháng 9 để ăn cướp trắng trợn tiền bạc, nữ trang và đồ dạc trong nhà.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments