Friday, January 27, 2023
spot_img

Cảnh sát Los Angeles gia tăng bắt giữ dân vô gia cư

Los Angeles Times – Số người vô gia cư của thành phố Los Angeles gia tăng mạnh mẽ và liên tục từ nhiều năm qua, vì thế cảnh sát tại đây lên tiếng bảo vệ lập luận của họ cần siết lại số dân homeless này khi họ cho là ‘bắt giữ và cảnh cáo là chuyện phải làm’

Dominic H. Choi, nhà điều phối về vấn đề dân vô gia cư của Sở Cảnh Sát LA, cho hay về bản báo cáo cuối năm về tình trạng dân vô gia cư của thành phố như sau: “Chúng tôi phải quay lại chủ trương thi hành luật pháp cứng rắn như là biện pháp cuối cùng trong số nhiều biện pháp khác nhau”

Sở Cảnh Sát LA cho hay trong năm 2017, có 14,500 vụ bắt giữ người homeless vì phạm tội tiểu hình, tức tỉ lệ gia tăng thêm 10% so với năm trước. Sự gia tăng này được giải thích do những biện pháp mạnh như cấm người homeless không được ngủ và chất chứa xe đẩy của họ trên lề đường.

Photo Credit: Al Seib / Los Angeles Times

Có khoảng 6,400 người homeless bị bắt vì phạm các tội đại hình như ăn trộm, cướp xe, tấn công người khác gia trọng và ăn cướp, theo báo cáo nói trên cho hay. Tuần báo Times cho biết trong năm 2017, số người homeless bị bắt đã gia tăng đến 31% nếu so với vài năm gần đây, đại đa số là do những lỗi nhẹ, kể cả chuyện không thèm trình diện trước tòa, dù có trát đòi.

Ông Choi cũng cho biết người vô gia cư lắm lúc cũng trở thành nạn nhân của những vụ tấn công tàn bạo, ông giải thích gia tăng con số dân homeless phạm tội tiểu hình chỉ vì họ bất tuân lệnh của cảnh sát, nhất là từ chối không chịu nhường vỉa hè cho khách bộ hành.

Các nhà tranh đấu quyền dân sự thì lại cho là dùng bạo lực không phải là cách hay nhất giải quyết vấn đề dân homeless, khi con số của họ gia tăng đến 34,000 người, tức chiếm tỉ lệ 1% toàn bộ cư dân của LA.

Có đến ¾ dân homeless ở LA ngủ thỏa mái ở vỉa hè, cạnh các bờ sông, trong thung lũng hay các khu vực có núi non xung quanh thành phố.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments