Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Cảnh sát Hong Kong bắn đạn hơi cay giải tán người biểu tình

HỒNG KÔNG (Reuters) – Cảnh sát ở Hồng Kông đã bắn hơi cay và thực hiện 300 vụ bắt giữ khi hàng ngàn người xuống đường hôm thứ Tư để lên tiếng phản đối dự luật an ninh quốc gia do Trung Quốc đề xuất, đã gây ra cảnh báo quốc tế về quyền tự do trong thành phố. 

Hàng trăm người dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình trưa nay ở khu vực Causeway Bay và quận Central, khu thương mại trung tâm của thành phố, để phản đối dự luật hình sự hóa những hành vi thiếu tôn trọng quốc ca Trung Quốc. Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay giải tán nhóm người biểu tình.

Tức giận vì nhận thấy mối đe dọa đối với các quyền tự do của thành phố bán tự trị, mọi người ở mọi lứa tuổi đã xuống đường, một số mặc đồ đen, một số mặc quần áo công sở hoặc đồng phục học sinh và một số giấu mặt dưới những chiếc ô gợi nhớ đến tình trạng bất ổn làm rung chuyển Hồng Kong năm ngoái.

“Mặc dù bạn sợ trong lòng, nhưng bạn cần phải lên tiếng”, Chang, 29 tuổi, một nhân viên bán hàng và người biểu tình mặc đồ đen với mặt nạ mũ bảo hiểm và kính bảo hộ trong ba lô.

Nhiều cửa hàng, ngân hàng và văn phòng đóng cửa sớm.

Người biểu tình trong một trung tâm mua sắm ở trung tâm thành phố hô vang “Giải phóng Hồng Kông! Cách mạng của thời đại chúng ta” và “Độc lập Hồng Kông, lối thoát duy nhất”.

Một người biểu tình đã được nhìn thấy với một tấm bảng ghi “một quốc gia, hai hệ thống là dối trá”, đề cập đến một hệ thống chính trị được đưa ra vào năm 1997 khi Anh bàn giao thành phố cho Trung Quốc, nhằm bảo đảm các quyền tự do của Hồng Kông cho đến ít nhất là năm 2047.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV của Trung Quốc, Bộ trưởng An ninh Hồng Kông John Lee cho biết cảnh sát đã áp dụng các chiến thuật mới để kiểm soát các tình huống ngay khi “có chuyện gì đó xảy ra”.

Cơ quan lập pháp Hong Kong hôm nay thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc, đề nghị hình sự hóa những hành vi thiếu tôn trọng quốc ca. Giới chức thành phố đã dựng rào chắn và triển khai lực lượng an ninh quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp ở Hong Kong để ngăn biểu tình.

Tổng thư ký Hành chính Hong Kong Matthew Cheung đã tuyên bố sẽ thông qua dự luật quốc ca Trung Quốc “càng sớm càng tốt”. “Là dân Hong Kong, chúng ta có nghĩa vụ tôn trọng quốc ca”, ông Cheung nói với các phóng viên trước khi bắt đầu buổi thảo luận.

Khi được hỏi liệu luật quốc ca Trung Quốc có tổn hại tới tự do ngôn luận hay không, ông Cheung đã nhấn mạnh “đừng có chuyện bé xé ra to”.

Phiên thảo luận thứ ba về dự luật quốc ca Trung Quốc sẽ diễn ra vào tuần tới và sẽ trở thành luật nếu được phê duyệt.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã bất hòa với Bắc Kinh về thương mại và đại dịch coronavirus mới, cho biết hôm thứ ba Hoa Kỳ sẽ công bố một phản ứng mạnh mẽ đối với luật an ninh cho Hong Kong

Trung Quốc phản ứng bằng cách nói rằng họ sẽ có biện pháp đối phó cần thiết đối với bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments