Saturday, February 4, 2023
spot_img

Cảnh sát gốc Việt liên can đến vụ dựng chuyện trộm cắp, hạ uy tín người khác

(usnews.com) – Nhân viên cảnh sát Honolulu Minh Hung “Bobby” Nguyễn – 43 tuổi – bị bắt giữ vào hôm chủ nhật ngày 15 tháng 10 do bị tình nghi liên can đến vụ dựng chuỵện trộm cắp nhằm hạ uy tín người khác có dính líu tới cựu Cảnh sát trưởng Louis Kealoha và vợ là bà Katherine Kealoha – phó văn phòng công tố thành phố. 

Cùng bị bắt với Nguyễn còn có cựu thiếu tá cảnh sát Gordon Shiraishi – 61 tuổi. Hai nghi can Nguyễn và Shiraishi bị bắt giữ vào sáng chủ nhật, và bị giam giữ qua đêm tại nhà tù liên bang gần phi trường quốc tế Daniel K.Inouye trước khi ra hầu toà vào chiều thứ hai ngày 16 tháng 10. Sau đó, cả hai được tạm thả sau khi đóng số tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra $50.000 Mỹ kim.

Theo cáo trạng hình sự, Nguyễn bị cáo buộc âm mưu cùng với những người khác chỉnh sửa và làm sai lệch hồ sơ, cản trở điều tra, và khai man. Trong khi ông Shiraishi bị cáo buộc cản trở điều tra. Những cáo buộc này xuất phát từ lời khai và thông tin của một cảnh sát hưu trí có tên Niall Silva – người thoả thuận nhận tội vào tháng 12 năm ngoái, để đổi lại một cáo buộc âm mưu.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 6 năm 2013 sau khi cảnh sát trưởng Honolulu Louis Kealoha tường trình mất thùng thư. Gia đình ông Kealoha và Nguyễn đều cho rằng, ông Gerard Puana, chú của bà Katherine Kealoha là nghi can trộm hộp thư được camera giám sát nghi lại.

Vụ trộm được đơn vị Tình báo Hình sự (CIU) Ty Cảnh sát Honolulu điều tra. Vào lúc đó, Shiraishi đang làm sếp CIU, trong khi Nguyễn và Silva vừa được đưa về đơn vị. Kết quả điều tra dẫn đến việc bắt giữ và truy tố ông Puana tội trộm thùng thư vào năm 2014.
Tuy nhiên, vụ án đột ngột bị ngưng vì sai thủ tục tố tụng. Luật sư công đại diện ông Puana đã báo lên FBI những hành vi sai trái của cảnh sát. Các nhà điều tra liên bang nhảy vào cuộc, phát giác ra, mất thùng thư là tường trình giả được dựng nên để làm mất uy tín ông Gerard Puana. Các cáo buộc chống lại ông Puana được bãi bỏ.

Minh Hung “Bobby” Nguyễn – 43 tuổi (trái) và cựu thiếu tá cảnh sát Gordon Shiraishi – 61 tuổi. Photo Credit: http://www.staradvertiser.com

Luật sư Alexander Silvert cho rằng, vợ chồng ông Kealoha muốn làm mất uy tín của chú mình trong một vụ dân sự, trong đó, hai mẹ con ông Puana tố cáo họ trộm $150.000 Mỹ kim liên quan đến món thế chấp ngược dành cho chủ nhà 62 tuổi trở lên được người mẹ giám sát.

Ông Shiraishi có 33 năm phục vụ trong lực lượng thực thi công lực thành phố Honolulu, từng làm lãnh đạo Ban Kỹ thuật Thông tin trước khi nghỉ hưu trí vào tháng 3 vừa qua. Nguyễn là nhân viên cảnh sát 11 năm kinh nghiệm, anh ta được đưa về làm việc tại ban Kỹ thuật Thông tin vào năm ngoái sau khi bị điều tra hình sự.

Ông Kealoha sau đó bị buộc hồi hưu do dính líu tới vụ việc, hiện chưa rõ người đàn ông này có bị truy tố hình sự hay không. Được biết, Nguyễn và ông Kealoha có mối quan hệ thân thích, anh ta lấy cháu gái cảnh sát trưởng và sinh sống ở phía sau nhà Kealoha.
Chưa rõ nếu bị truy tố những cáo buộc trên, các nghi can sẽ đối diện bản án tối đa như thế nào.

Hương Giang (Theo Honolulu Star Advertiser)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments