Thursday, January 26, 2023
spot_img

Cảnh sát di dân ICE muốn trở thành một cơ quan tình báo

The Daily Beast – Theo trang mạng của báo The Daily Beast thì các viên chức của Sở Cảnh Sát Di Dân ICE đang tích cực thăm dò khả năng cơ quan này sẽ trở thành một bộ phận của cộng đồng các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ.

Theo một viên chức của ICE biết chuyện thì kế hoạch này đã có từ thời của cựu TT Barack Obama, do một nhóm viên chức cao cấp của ICE nhen nhóm. Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, được gọi tắt là IC (Intelligence Community) có quyền hạn rộng lớn về chống khủng bố, chống lan truyền vũ khí, chống rửa tiền và chống tin tặc.

Viên chức nói trên còn cho hay nếu gia nhập vào IC, cơ quan ICE sẽ mở rộng hệ thống hoạt động về di dân, nhất là các nổ lực tìm và bắt giữ các di dân lậu phạm tội hình sự.

Photo Credit: reuters

Nhưng các nhà tranh đấu cho quyền tự do dân sự và các nhóm giám sát chính phủ lại bày tỏ lo âu về viễn tượng như thế. Jake Laperruque, cố vấn của chương trình Project on Government Oversight, cho báo chí hay: “Ý tưởng ICE có thể theo dõi bất cứ ai mà không cần trát tòa là một ý tưởng gây hãi hùng”

Patrick Toomey, một luật sư của chương trình National Security Project trực thuộc tổ chức ACLU, chia sẻ quan điểm này: “Viễn ảnh ICE gia nhập công đổng IC, nếu quả là sự thật, thì phải báo động rồi, nó sẽ giúp một cơ quan nội địa chỉ lo về di dân lại có quyền vươn tới các tin tức rất nhạy cảm của các điệp viên của chúng ta khi do thám người ngoại quốc”

Vì ICE phải làm việc với các tòa án liên bang hàng ngày, bây giờ nếu các nhân viên ICE lại sử dụng tin tức mật của IC thì chuyện này sẽ không được các toà án chấp nhận, vì chỉ có hai cơ quan là FBI và DEA, vốn là các thành viên của IC, mới có quyền đụng tới các tài liệu mật mà thôi.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments