Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Cảnh sát Dallas căng mình, kiệt sức sau vụ tấn công

Cali Today News – Trong khi các cuộc biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi tiếp tục diễn ra căng thẳng khắp mọi nơi thì cả nước vẫn nhìn về Dallas.

Sở Cảnh sát Dallas phải căng mình sau vụ thảm sát làm 5 nhân viên cảnh sát bị thiệt mạng. 170 giờ camera gắn bên người cảnh sát đang được tải xuống, hàng trăm giờ camera giám sát từ các văn phòng, cơ sở thương mại chung quanh khu vực cũng sẽ được tải xuống phục vụ cuộc điều tra. Bên cạnh đó, trước tình hình các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cảnh sát Dallas vẫn luôn trong tình trạng sẵn sàng xuống đường bảo vệ biểu tình ôn hoà bất cứ lúc nào.

Thêm vào đó, ngày mai Tổng thống Barack Obama sẽ đến Dallas, và Cựu tổng thống Gorge W. Bush sẽ cùng tham dự buổi tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát. Tuy nhiên, Sở Cảnh sát Dallas phải nhờ đến Sở Cảnh sát Arlington đảm đương trách nhiệm bảo vệ an ninh cho các yếu nhân.

Tại cuộc họp báo sáng hôm nay, Cảnh sát trưởng David Brown cho biết, có 13 cảnh sát liên quan đến việc dùng vũ lực với tên Micah Johnson, người Mỹ gốc Phi 25 tuổi. Ông Brown lên tiếng bảo vệ việc lần đầu tiên dùng robot cảnh sát trị giá hơn $150.000 Mỹ kim để diệt hung thủ đang hăng mùi máu. Nếu có tình huống tương tự xảy ra thì ông cũng sẽ sử dụng mọi phương tiện cần thiết có trong tay để ngăn chặn kẻ ngông cuồng khi thương lượng thất bại. Tại thời điểm đó, Johnson đe doạ gài bom rất nhiều nơi, cảnh sát không rõ liệu tên này dự tính tìm đường thoát rồi cho nổ bom, hay sẽ kích nổ tại chỗ buộc cảnh sát phải có quyết định chiến lược.

Trong quá trình cảnh sát thương lượng, tên Johnson còn hát, hỏi hắn ta thực sự đã hạ bao nhiêu cảnh sát, tuyên bố muốn sát hại nhiều cảnh sát hơn nữa. Cũng theo Cảnh sát trưởng, Johnson dự tính cuộc tấn công lớn hơn nhiều. Rất nhiều đạn dược, súng ống và vật liệu chế tạo bom được tìm thấy trong nhà tên này, tuy nhiên không có dấu hiệu chỉ ra tên này học về chất nổ khi còn trong quân ngũ, có thể anh ta đã mày mò theo thông tin trên mạng trực tuyến. Tên này còn dùng máu viết hai chữ “RB” trên tường, hiện các nhà điều tra đang tìm cách xác nhận ý nghĩa đứng đằng sau những chữ này.

Ông Brown kêu gọi cả nước hãy ủng hộ lực lượng thực thi công lực. “Chúng tôi đang tuyển dụng, nếu muốn, quý vị hãy bước ra khỏi đoàn biểu tình và nộp đơn,” và Sở Cảnh sát sẽ điều phối về phục vụ ngay cộng đồng mình. Ông Brown nhấn mạnh, hãy tham gia vào tiến trình tìm ra giải pháp.

“Chúng ta đòi hỏi cảnh sát làm quá nhiều thứ ở đất nước này,” Cảnh sát trưởng phát biểu tại buổi họp báo, “Nếu xã hội có bất cứ vấn đề nào thất bại thì chúng ta đẩy qua cho cảnh sát giải quyết. Không có đủ ngân sách cho vấn đề sức khoẻ tâm thần, hãy để cảnh sát đối phó. Trường học không ổn, để cảnh sát lo. Hay ngay tại Dallas, bắt chó chạy rông cũng là việc của cảnh sát. Quá nhiều thứ! Cảnh sát đâu phải giải quyết tất cả mọi vấn đề được.”

Ông Brown cũng cho biết, bản thân và gia đình nhận lời đe doạ làm tổn thương tính mạng ngay sau khi vụ nổ súng xảy ra.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT