Friday, September 22, 2023
spot_img

Cảnh sát da trắng được tha sau khi bắn chết người da đen

REUTER, TULSA, OKLAHOMA – Một bồi thẩm đoàn ở Oklahoma vào hôm thứ Tư ngày 17 tháng 5 đã đưa ra phán quyết vô tội đối với một nữ cảnh sát người Mỹ trắng ở Tulsa liên quan đến vụ bắn chết một người đàn ông da đen không võ trang.

Vụ nổ súng xảy ra vào tháng 9 năm ngoái, được ghi hình lại làm dấy lên các cuộc tranh cãi trên toàn quốc về sự kỳ thị chủng tộc trong ngành thực thi công lực.

Nữ cảnh sát Betty Shelby, 43 tuổi, đã được tha bổng sau một phiên xử kéo dài một tuần. Cô phủ nhận màu da, chủng tộc không phải là yếu tố chính trong vụ bắn chết người này. Nữ cảnh sát viên này khẳng định hành động của cô hoàn toàn do hành vi của người đàn ông bị cô bắn, Terence Crutcher, 40 tuổi, sau khi đậu chiếc xe của anh ta chắn ngang đường.

Cô Betty Shelby rời khỏi phòng xử án với chồng, Dave Shelby, ngay sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố không có tội trong việc bắn chết một người da đen. Photo Credit:AP

Cảnh sát Shelby nói với bồi thẩm đoàn rằng, cô đã được huấn luyện nếu một nghi can đưa tay vào một chỗ nào đó trong xe, nhân viên cảnh sát không để họ kéo cánh tay của họ trở lại vì họ có thể cầm súng.

Luật sư của Shelby cũng cho biết, thân chủ tin rằng Crutcher có thể đã cố gắng lấy vũ khí khi cô nhìn qua chỗ mở cửa kiếng xe lúc cô bắn anh ta.

Tuy nhiên, trong video người ta có thể nhìn thấy hai bàn tay của Crutcher đưa lên trời trước khi bị bắn. Cảnh sát nói rằng Crutcher không có võ trang và cũng không có vũ khí trong chiếc xe của ông ta.

Tiffany Crutcher, Chị gái của Terence Crutcher, trả lời các cơ quan truyền thông sau một phán quyết của toà án. Ở bên trái là Leanna Crutcher, mẹ của Terence Crutcher. Photo Credit: AP

Văn Phòng Điều Tra Y Khoa của Oklahoma cho hay, Crutcher đã có 96 nanograms mỗi mililiter PCP, ma túy gây ảo giác trong máu của mình vào thời điểm ông ta qua đời.

Các công tố viên tuyên bố không có lý do gì để Shelby bắn vào một người đàn ông đang đi bộ rời khỏi chỗ cô ấy. Họ đổ lỗi cho cô đã biến chuyện giao thông thường lệ leo thang thành một trường hợp đương đầu chết người với một hành động vô lý.

Nhiều thành viên bồi thẩm đoàn tỏ ra xúc động và một vài người đã khóc khi phán quyết được chánh án tuyên bố sau khoảng chín giờ nghị án.

Công Tố Viên Steve Kunzweiler của quận Tulsa, người đã khởi tố vụ án, nói: “Những gì tôi tôn trọng là quá trình của vụ án. Thực tế của sự thật là tất cả chúng ta đều biết đây là một trường hợp rất khó khăn”.

Các luật sư của Shelby đã không bình luận gì với Reuters sau khi bản án được công bố.

Nhiều người biểu tình bên ngoài toà án sau khi nữ cảnh sát tuyên bố vô tội. Photo Credit: AP

Trong khi đó, chị gái của Crutcher, Tiffany, phản đối sau phán quyết của tòa án: “”Đây là một viên thuốc đắng khó nuốt. Hai bàn tay của Terence đang đưa lên trời. Anh ta không có vẽ gì đe dọa lúc đó”

Khoảng 50 người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa án ở trung tâm thành phố Tulsa sau khi phán quyết được tuyên bố. Nhiều người biểu tình hô vang “không có công lý, không bình an,” và chặn đường giao thông trong một giao lộ. Họ cũng tụ tập bên ngoài khách sạn nơi Shelby được tin là đang ở và la hét những lời tục tĩu, tờ Tulsa World đưa tin.

Một số người ủng hộ quyền dân sự đã lập luận rằng chủng tộc là một yếu tố chính. Những người ủng hộ nhân quyền nhìn thấy trường hợp của Crutcher tương tự những vụ khác trong một loạt cái chết của những người da đen không võ trang bị cảnh sát da trắng bắn chết ở Hoa Kỳ. Những cái chết này đã sinh ra những cuộc biểu tình định kỳ và dấy động phong trào Mạng sống Người Da đen Quan trọng (Black Lives Matter).

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img