Monday, January 30, 2023
spot_img

CẢNH SÁT CÓ THỂ PHÁT HIỆN QUÝ VỊ PHÁ THAI BẤT HỢP PHÁP

Cali Today News – Quyết định của Tòa án Tối cao về việc lật lại vụ án Roe kiện Wade đã khiến việc phá thai trở thành bất hợp pháp ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ, với một tương lai u ám và đầy bất trắc có thể xảy ra, khi mọi hành động của nữ giới đều có thể bị xem là bất hợp pháp ở khắp mọi nơi.

Ngành công nghiệp thu thập dữ liệu phổ biến có thể đóng một vai trò lớn trong việc điều tra và chứng minh các trường hợp chống lại những người bị buộc tội thực hiện phá thai.

Rất nhiều dữ liệu có sẵn nếu cơ quan thực thi pháp luật muốn vì có rất ít dữ liệu hạn chế việc thu thập dữ liệu về mặt pháp lý. Cảnh sát có thể sử dụng dữ liệu đó mọi lúc, lấy nó thông qua lệnh của tòa án hoặc đơn giản là mua nó. Thông qua điện thoại và máy tính của bạn, họ có thể biết bạn đi đâu, bạn tương tác với ai, bạn nói gì, bạn tìm kiếm gì trên internet, bạn truy cập trang web nào và bạn tải xuống ứng dụng nào.

Điều này không chỉ đúng với dữ liệu liên quan đến phá thai; cảnh sát luôn có cách để truy cập dữ liệu cá nhân của nữ giới Mỹ. Nhưng giờ đây, rất nhiều người trước đây không quan tâm đến những gì mà cảnh sát hoặc công ty môi giới dữ liệu biết về họ thì bây giờ có thể họ phải cảm thấy lo lắng và thận trọng hơn, các công ty công nghệ không hề giữ bí mật cuộc sống riêng tư của khách hàng của họ trước tòa án và cảnh sát.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden, một người ủng hộ lâu năm và đề xuất luật bảo mật trực tuyến nói rằng: “Mối nguy hiểm của việc người thứ ba, công ty công nghệ và cảnh sát truy cập vào thông tin cá nhân của người Mỹ chưa được người Mỹ cho là quan trọng, nhưng thực ra, rất quan trọng và rất nguy hiểm”.

Một mối quan tâm lớn là các ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể được sử dụng để tìm và truy tố những người phá thai.

Thực tế là, thật dễ dàng để xóa một ứng dụng ra khỏi điện thoại của quý vị. Những việc xóa dữ liệu đã thu thập về chúng ta đang được lưu trữ bởi các công ty công nghệ như Microsoft, Facebook, Twitter, Google sẽ khó hơn rất nhiều. Và hầu hết phụ nữ Mỹ sẽ không thể che giấu những dấu vết trực tuyến có thể giúp chứng minh họ đã vi phạm luật chống phá thai của tiểu bang nơi họ cư ngụ.

Có khả năng tất cả dữ liệu này có thể được sử dụng để truy lùng những người phá thai bất hợp pháp vì nó đã được sử dụng để giúp điều tra nhiều tội phạm bởi cảnh sát. Thí dụ, chỉ một lần tìm kiếm trên internet về thuốc phá thai có thể được sử dụng làm bằng chứng để buộc tội một phụ nữ phá thai bất hợp pháp.

Hiện tại, các cơ quan thực thi pháp luật có thể có được hầu hết mọi thứ phụ nữ Mỹ làm gì trên thiết bị của mình như laptop/smartphone/tablet. Đối với hầu hết tất cả chúng ta, đó là rất nhiều dữ liệu. Quý vị có thể khóa thiết bị của chính mình, nhưng nếu dữ liệu đang thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba như Google, Microsoft, Facebook thì đó là nơi cảnh sát sẽ đến để lấy thông tin họ muốn, họ không cần vào máy đính, laptop của quý vị.

Việc thiếu quyền riêng tư liên quan đến lãnh vực kỹ thuật số có thể là tai họa khôn lường cho phụ nữ Mỹ. Trừ khi luật về quyền riêng tư được thay đổi, nếu không khi phụ nữ Mỹ nhận ra mình có điều gì đó cần che giấu thì đã quá muộn.

Việt Linh 06/27/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments