Sunday, September 24, 2023
spot_img

Cảnh sát chuẩn bị đối phó với cuộc biểu tình lớn ở Florida

Reuters – Nhiều trăm cảnh sát đã được giàn ra ở Đại Học Florida hôm thứ năm 19/10 vì có nhiều ngàn người dự tính sẽ biểu tình phản đối bài diễn văn của một kẻ theo chủ trương da trắng cực hữu. Thống Đốc Florida đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì chuyện này.

Bài diễn văn của ông Richard Spencer tại đại học Florida ở thành phố Gainesville diễn ra chỉ sau khoảng 2 tháng xảy ra vụ đụng độ dữ dội làm 1 người chết và nhiều người khác bị thương giữa các nhóm tân Phát Xít và thượng tôn da trắng và những người chống đối ở Charlottesville của Virginia.

Ông Spencer là lãnh đạo của Viện National Policy Institute, được biết sẽ lên tiếng vào khoảng 2 giờ 30 phút chiều nay tại một trung tâm nghệ thuật.

Đại học Florida cho hay không ai mời ông ta nói chuyện, nhưng theo luật lệ thì đại học không có quyền ngăn cản ông Spencer nói chuyện. Sẽ có một số phóng viên được phép vào tham dự buổi nói chuyện để tường thuật lại.

Photo Credit: Reuters

Trung tâm Southern Poverty Law Center, vốn theo dõi hoạt động của các nhóm thù hận ở Mỹ, cho hay “Spencer là người theo chủ trương tách riêng da trắng, vốn có ý định thành lập ‘một tiểu bang thuần chủng da trắng’ ở Bắc Mỹ”

Có khoảng 3,000 người ký tên trên một trang mạng của Facebook theo đó họ sẽ tham gia vào một cuộc biểu tình phản đối có tên gọi “No Nazis at UF” (Không Chấp Nhận Phát Xít ở đại học Florida). Cuộc biểu tình sẽ diễn ra bên ngoài địa điểm mà ông Spencer nói chuyện.

Đại học Florida cho hay họ sẽ tung ra thêm 500,000 đô la tăng viện cho chi phí an ninh, nhiều lực lượng giữ gìn an ninh của cảnh sát sẽ có mặt, kể cả của cảnh sát tiểu bang, đại học, quận hạt Alachua, thành phố Gainesville và cảnh sát Xa Lộ Florida.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img