Sunday, September 24, 2023
spot_img

Cảnh sát Capitol phớt lờ các cảnh báo tình báo trước cuộc bạo động ngày 6 tháng 1

 

WASHINGTON – Cảnh sát Capitol đã phớt lờ thông tin tình báo quan trọng trước cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 , bao gồm cả việc bỏ qua một cảnh báo rằng “Chính Quốc hội mới là mục tiêu”, theo báo cáo của cơ quan giám sát nội bộ do NBC News có được.

Lực lượng cảnh sát được giao nhiệm vụ bảo vệ Điện Capitol của Mỹ cũng thiếu các chính sách và quy trình khiến họ không đủ sức chuẩn bị để đối phó với cuộc nổi dậy chết người, báo cáo dài 104 trang do Tổng thanh tra Cảnh sát Capitol chuẩn bị cho biết. Báo cáo chưa được công bố rộng rãi.

Báo cáo cũng đưa ra một số khuyến nghị về cách thức để Cảnh sát Capitol có thể chuẩn bị tốt hơn trong tương lai.

NBC News đã xem xét báo cáo vào thứ Tư trước phiên điều trần công khai vào thứ Năm trước một tiểu ban Quản lý Hạ viện để thảo luận về những phát hiện đó. 

Tổng thanh tra phát hiện ra rằng đơn vị tình báo của Cảnh sát Capitol đã cảnh báo ba ngày trước khi xảy ra bạo loạn rằng những người ủng hộ Trump, những người tin rằng tuyên bố sai lầm của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, đã lên kế hoạch cụ thể để nhắm vào Quốc hội vào tháng 6.1 và đã “tích cực” thúc đẩy bạo lực.

“Không giống như các cuộc biểu tình hậu bầu cử trước đây, mục tiêu của những người ủng hộ Trump không nhất thiết là những người phản đối như trước đây, mà chính Quốc hội mới là mục tiêu vào ngày 6”, một đánh giá đe dọa ngày 3 tháng 1 cho biết, theo báo cáo.

Tổng thanh tra dẫn lời cảnh báo tình báo rằng, “Ngăn chặn xu hướng thu hút các phần tử cực đoan da trắng, các thành viên dân quân và những người khác tích cực thúc đẩy bạo lực có thể dẫn đến một tình huống nguy hiểm đáng kể cho cơ quan thực thi pháp luật và công chúng nói chung.”

Báo cáo cho thấy Bộ An ninh Nội địa cũng đã đưa ra cảnh báo cho Cảnh sát Điện Capitol. Ngoài ra, báo cáo cho thấy một văn phòng hiện trường của FBI ở Norfolk, Va., Cũng đã cảnh báo Cảnh sát Capitol.

Cái gọi là “Bản ghi nhớ Norfolk” nói rằng, “một chủ đề trực tuyến thảo luận về các lời kêu gọi bạo lực cụ thể nêu rõ: ‘Hãy sẵn sàng chiến đấu / Quốc hội cần nghe thấy tiếng kính vỡ, cửa bị đá vào và máu từ BLM và Pantifa  ‘”

“‘Bạo lực … ngừng gọi đây là một cuộc tuần hành, hoặc mít tinh, hoặc một cuộc biểu tình. Hãy đến đó sẵn sàng cho chiến tranh. Chúng ta có Tổng thống của chúng ta hoặc chúng ta chết. KHÔNG CÓ GÌ khác sẽ đạt được mục tiêu này”, bản ghi nhớ nêu rõ.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát của Cảnh sát Capitol, Michael Bolton, nói trong báo cáo của mình rằng Cảnh sát Capitol đã viết  “không có mối đe dọa cụ thể nào được biết đến liên quan đến phiên họp chung của Quốc hội”.

Báo cáo nêu rõ “sở cảnh sát không có các chính sách và thủ tục đầy đủ” cho đơn vị ứng phó để xác định “trách nhiệm, nhiệm vụ, thành phần, trang thiết bị và đào tạo”.

Báo cáo của cơ quan giám sát cũng cho thấy rằng các nhà lãnh đạo của Cảnh sát Capitol đã nói với các nhân viên cảnh sát rằng hãy tránh sử dụng các phản ứng mạnh mẽ nhất có thể vào thời điểm đó.

Bolton viết: “Các loại vũ khí ít sát thương hơn… đã không được sử dụng vào ngày hôm đó vì lệnh của lãnh đạo.”

Trong khi đó, báo cáo của Bolton cũng cho thấy các nhân viên  Cảnh sát Capitol đã không thể tiếp cận lá chắn bảo vệ của họ trong suốt cuộc bạo động vì xe buýt khóa cửa

Báo cáo cho biết: “Khi đám đông trở nên ngỗ ngược, trung đội CDU đã cố gắng tiếp cận xe buýt để phát lá chắn nhưng không thể vì cửa đã bị khóa,” báo cáo cho biết, dẫn đến việc các thành viên của đơn vị phải “phản ứng với đám đông mà không có sự bảo vệ lá chắn chống bạo động của họ. “

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img