Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ vào đầu ngày thứ Hai đã bắt giữ một người đàn ông ở Oceanside, California, bên ngoài trụ sở của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) ở Washington vì nghi ngờ sở hữu vũ khí bị cấm.

Vào khoảng nửa đêm, một viên cảnh sát đang tuần tra để ý thấy một chiếc xe bán tải Dodge Dakota màu đen có chữ Vạn Của Đức Quốc Xã và các biểu tượng chủ nghĩa tối cao da trắng khác bên ngoài trụ sở DNC, theo Cảnh sát Capitol. Chiếc xe tải có hình lá cờ Mỹ thay cho biển số xe.

Các cảnh sát đã phát hiện thấy một lưỡi lê và mã tấu, là những vũ khí bất hợp pháp ở Washington, DC. Cảnh sát đã  bắt giữ tài xế Donald Craighead, 44 tuổi, ở Oceanside.

Theo Cảnh sát Capitol, Craighead cho biết anh ta đang “đi tuần tra” và bắt đầu nói về “tư tưởng chủ nghĩa tối cao của người da trắng và những lời hùng biện khác liên quan đến quyền tối cao của người da trắng.”

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy một tuần trước một cuộc biểu tình dự kiến ​​tại Điện Capitol mà một số viên chức lo ngại sẽ trở thành bạo lực. Vào tháng 8, một người đàn ông tuyên bố sẽ đánh bom đánh sập Điện Capitol trong vài giờ trước khi đầu hàng chính quyền.

Vụ bắt giữ cũng diễn ra 8 tháng sau khi hàng nghìn người biểu tình đụng độ với cảnh sát trong cuộc bạo động ở Capitol ngày 6/1. Các viên chức thực thi pháp luật vẫn chưa xác định được ai là người đặt bom ống bên ngoài trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và Cộng hòa vào ngày hôm đó.

Cảnh sát Capitol cho biết trong một tuyên bố “không rõ liệu [Craighead] có dự định tham gia bất kỳ cuộc biểu tình sắp tới nào hay anh ta có quan hệ với bất kỳ trường hợp nào trước đây trong khu vực hay không.”

TH