Thursday, June 1, 2023
spot_img

Cảnh sát bị chỉ trích trong vụ bắt giữ người bán trái cây dạo

San Leandro (KTVU) – Vào hôm thứ ba, một người bán trái cây dạo ở San Leandro được bãi nại cáo buộc chống cự nhà chức trách.

Mặc dù văn phòng biện lý không cho biết lý do bỏ cáo buộc nhưng Sở cảnh sát quận Alameda nhắc đi nhắc lại, Pedro Marteen Aguillar không phải chạy trốn cảnh sát vì anh ta đang bị chính quyền liên bang quản chế.

Aguillar mang vòng giám sát ở cổ chân do đang chịu sự giám sát của Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế, đơn xin tị nạn của anh ta đang chờ được giải quyết. Vụ bắt giữ Aguillar thu hút sự chú ý công luận trong thời gian vừa qua sau khi một người qua đường quay chụp hình anh ta bị cảnh sát rượt bắt khi đang bán trái cây bên đường. Nhiều người chỉ trích, cho rằng cảnh sát quá đáng. Nhiều người nhập cư bán trái cây, đồ ăn vặt kiếm sống lương thiện, việc này cũng giống như những hàng nước chanh trẻ em bán không giấy phép.

Photo Courtesy: KTVU

Theo cảnh sát quận, nhân viên cảnh sát đến hỏi Aguillar sau khi nhận được khiếu nại từ một người dân. Trông thấy cảnh sát, Aguillar lập tức bỏ chạy. Nhân viên cảnh sát đuổi theo, còng tay, bắt anh ta ngồi bên vệ đường. Cuối cùng Aguillar bị bắt vì chống cự bắt giữ và vi phạm quy định bán trái cây không giấy phép, tuy nhiên, cáo buộc đầu tiên bị bãi bỏ. Cảnh sát cho biết ban đầu chỉ dự tính đến bảo anh ta thu dọn đống trái cây rồi đi nhưng lại kết thúc bằng cuộc bắt giữ. “Bắt giữ hoàn toàn hợp pháp,” trung sĩ Ray Kelly khẳng định.

Ông Kelly cho rằng, cảnh sát quận không phân biệt, không chống người nhập cư nhưng quan ngại đến thực phẩm bán không rõ nguồn gốc, vi phạm quy định về vệ sinh, buôn người, và an ninh công cộng. Ông Kelly cũng cho biết, cảnh sát quận cũng truy quét những người bán áo T-shirt Warriors giả.

Theo luật của tiểu bang, nhân viên công lực không hợp tác với nhà chức trách di trú nên cảnh sát không biết rõ trường hợp của Aguillar vì sao bị quản chế.

Được biết, di dân lậu đang chờ giải quyết đơn tị nạn sẽ được thả nếu cam kết không bỏ trốn, và chịu sự giám sát của Cơ quan Thực thi Di trú.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT