Cảnh sát bắn đạn hơi cay vào người biểu tình trong đêm Giáng sinh ở Hong Kong

Photo Credit: Bloomberg

(Bloomberg) – Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông đã bắn hơi cay vào đám đông tại một khu mua sắm nổi tiếng vào đêm Giáng sinh khi những người biểu tình đã xuống đường để đòi dân chủ 

Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục giương biểu ngữ đòi chính quyền Hong Kong đáp ứng yêu sách 5 điểm,  gồm hủy bỏ hoàn toàn dự luật Dẫn độ, thành lập ủy ban điều tra độc lập đối với các hành vi sử dụng vũ lực phi pháp của cảnh sát, ân xá cho những người biểu tình bị bắt, chấm dứt gọi các cuộc biểu tình là bạo loạn, và quyền phổ thông đầu phiếu đối với việc bầu thành viên Hội đồng lập pháp và chức danh Trưởng đặc khu.

Trong số 5 yêu sách nêu trên, chính quyền Hong Kong mới chỉ chấp nhận duy nhất việc hủy bỏ dự luật Dẫn độ, nguyên nhân trực tiếp làm nổ ra phong trào biểu tình.

Vào khoảng 9 giờ tối, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình bên ngoài khách sạn Peninsula ở Tsim Sha Tsui. Cảnh sát cũng đụng độ với người biểu tình bên trong trung tâm mua sắm, sử dụng bình xịt hơi cay và bắt giữ vài người. Hàng trăm người biểu tình, nhiều người đeo mặt nạ, xuất hiện ở nhiều địa điểm bao gồm Mong Kok, Vịnh Causeway và Yuen Long.

Hồng Kông đã phải chịu đựng hơn sáu tháng đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Tình trạng bất ổn đã giết chết mọi động lực kinh tế, với thành phố bước vào thời kỳ suy thoái đầu tiên sau một thập kỷ. Mặc dù dự luật đã được rút, các cuộc biểu tình vẫn tồn tại với nhiều yêu cầu hơn, bao gồm cả các cuộc bầu cử trực tiếp của lãnh đạo thành phố.

Các cuộc biểu tình có thể sẽ tiếp tục vào năm mới. Mặt trận Nhân quyền Dân sự, người tổ chức một số cuộc biểu tình ôn hòa lớn nhất của Hồng Kông, đang kêu gọi tuần hành qua trung tâm thành phố vào ngày 1 tháng 1. Nhà tổ chức cho biết họ đã xin giấy phép của cảnh sát.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus