Friday, December 8, 2023
spot_img

Cảnh sát bắn chết Wright bị cáo buộc ngộ sát mức độ II

BROOKLYN CENTER, Minn. (Politico) — Cựu cảnh sát thành phố Brooklyn Center đã bắn chết Daunte Wright vào chiều Chủ nhật bị cáo buộc ngộ sát mức độ II. 

Cáo buộc hình sự chống lại bà Kim Potter được đệ lên toà vào thứ Tư, 3 ngày sau khi Wright bị bắn chết trong một vụ chặn xe phạt vi cảnh, và xảy ra giữa lúc phiên xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin đang diễn ra cách đó không xa, làm dấy lên các cuộc biểu tình và đụng độ với cảnh sát. 

Cựu Cảnh sát Brooklyn Center cho biết, cựu cảnh sát Potter 26 năm kinh nghiệm tính dùng súng điện đối với Wright nhưng thay vào đó lại rút khẩu súng ngắn bóp cò. Tuy nhiên, những người biểu tình và gia đình nạn nhân lại cho rằng, không có lý do gì lại xảy ra như vậy, và điều này cho thấy, hệ thống tư pháp vẫn nghiêng về phía chống lại người da đen như thế nào. Họ lưu ý, Wright đã dừng lại vì đăng bộ xe hết hạn nhưng lại có kết cục bởi cái chết. 

“Một số ngành nghề phải chịu trách nhiệm cao, và không có nghề nào mang trách nhiệm cao hơn một cảnh sát tuyên thệ,” Imran Ali – phụ tá Lãnh đạo Bộ phận hình sự quận Washington ghi trong thông báo cáo buộc. “Hành động của Potter gây ra cái chết oan uổng của ông Wright, và bà ấy phải chịu trách nhiệm.” 

Ali cho biết, ông và Biện lý quận Washington Pete Orput gặp gia đình nạn nhân, và bảo đảm với họ sẽ sử dụng toàn bộ nguồn lực trong cuộc điều tra và khởi tố vụ án. 

Ý định của hành động không nhất thiết phải có trong cáo buộc ngộ sát mức độ 2 ở Minnesota. Nằm trong khung hình phạt mức án cao nhất 10 năm tù, cáo buộc có thể được áp dụng vào những tình huống nơi một người bị tình nghi gây ra cái chết do sơ suất, bất cẩn, nên đã tạo ra rủi ro không đáng có, và nghi can ý thức được có thể gây ra cái chết cho người đó. 

Potter 48 tuổi bị bắt giữ vào sáng thứ Tư tại Văn phòng Bắt giữ hình sự ở St. Paul. Luật sư của bà hiện chưa đưa ra lời bình luận về cáo  buộc ngộ sát mức độ II. 

Cảnh sát Potter và Cảnh sát trưởng Tim Gannon đều từ chức vào thứ Ba. Trong đơn từ chức ngắn gọn chỉ hai câu, Potter cho biết bà từ chức vì lợi ích của cộng đồng, và “Tôi yêu thích từng giây phút làm cảnh sát, và phục vụ cộng đồng trong năng lực tốt nhất của mình.” 

Những hàng rào chắn cao bằng bê tông và bằng kim loại được dựng lên chung quanh nhà bà Potter ở khu Champlin phía Bắc Brooklyn Center, xe cảnh sát hiện diện chung quanh. Sau cái chết của George Floyd vào năm ngoái, người biểu tình vài lần tập trung trước nhà nhà cựu cảnh sát Derek Chauvin. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img