Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cảnh sát bắn chết Babbitt trong vụ bạo động 6/1 lần đầu xuất hiện công khai 

(The Hill) – Viên cảnh sát Capitol đã bắn chết Ashli Babbitt trong vụ bạo động ngày 6 tháng 1 lần đầu tiên công khai lên tiếng, cho rằng, ông đã cứu vô số mạng người khi bảo vệ các nhà lập pháp, chống lại những kẻ bạo loạn. 

Trung uý cảnh sát Michael Byrd 53 tuổi công khai danh tánh lần đầu tiên kể từ khi sự việc xảy ra  trong buổi phỏng vấn độc quyền được “NBC Nightly News phát sóng vào tối thứ 5. 

Byrd cho hay, ông không nghi ngờ mình đã có quyết định đúng đắn khi bảo vệ Điện Capitol trong vụ bạo động chết người. “Tôi biết rằng, tôi đã cứu vô số tính mạng vào hôm đó,” viên cảnh sát nói với xướng ngôn viên Lester Holt. 

“Tôi biết thành viên Quốc hội, cũng như các đồng nghiệp cảnh sát, và nhân viên, đang lâm nguy và đang gặp nguy hiểm vô cùng. Và đó là công việc của tôi,” Byrd nói thêm. 

Babbitt 35 tuổi là một trong 5 người bị thiệt mạng trong vụ tấn công vào ngày 6 tháng 1, khi đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol nhằm tìm cách ngăn cản thủ tục chứng nhận kết quả cử tri đoàn bầu cử 2020, chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Babbitt bị bắn khi tìm cách vào Phòng trưng bày chân dung các vị Chủ tịch Hạ viện, nằm sát phía sau sàn Hạ viện. Một toán người đập bể cửa sổ phòng trưng bày, và Babbitt tìm cách trèo qua. 

Byrd bắn một phát, trúng Babbitt trên vai trái. 

Viên cảnh sát xuất hiện công khai lần đầu tiên sau khi Cảnh sát Điện Capitol vào thứ Hai gởi ra tuyên bố cho hay, “hành động của cảnh sát Byrd hợp pháp và chính đáng, và theo chính sách của Ty cảnh sát Capitol, cảnh sát được phép sử dụng vũ lực gây chết người chỉ khi họ tin tưởng một cách hợp lý rằng, hành động đó bảo vệ được tính mạng con người, kể cả tính mạng của mình, hoặc để bảo vệ bất cứ người nào đang gặp nguy hiểm bị thương tích.”

Byrd sẽ không đối mặt với bất cứ hành động kỷ luật nào. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments