Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Cảnh giác với chiêu lường gạt “cầu an, giải hạn”

San Francisco: Chiêu lường gạt “giải hạn”

 

(SF Chronicle) – Hai phụ nữ người gốc Trung Quốc dùng chiêu “cầu an, giải hạn” lường gạt người cao niên tại San Francisco bị bắt giữ tại phi trường Quốc tế Los Angeles vào đêm trước Giáng sinh khi chuẩn bị lên phi cơ bay đi Hong Kong với $180.000 Mỹ kim tiền mặt và số nữ trang vàng bạc.

Nghi can 51 tuổi Mudi Wu và Fuxi Dai bị đưa trở lại San Francisco, ra hầu toà Thượng thẩm San Francisco vào ngày 31 tháng 12. Mỗi tên đối diện với 15 cáo buộc tội đại hình, bao gồm biển thủ tiền của người cao tuổi, ăn trộm, tống tiền và âm mưu. Toà yêu cầu số tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra $250.000 Mỹ kim. Hai người này còn dính tới những vụ hình sự tương tự tại Daly City, quận San Mateo.

Vụ bắt giữ đánh dấu sự triệt phá băng tội phạm chuyên nhắm vào cộng đồng người cao niên gốc Trung Quốc trên khắp thành phố San Francisco. Những tên tội phạm lừa “giải hạn” thường khó bắt giữ, chính vì vậy lãnh đạo thành phố và viên chức lực lượng thực thi công lực đã thực hiện nhiều chiến dịch cao nhận thức cộng đồng, kêu gọi người dân cảnh giác với hành vi bất chánh.

 

Hoạt động tại nhiều thành phố trên khắp cả nước, tội phạm thường dùng chiêu tỉ tê những câu chuyện ghê sợ khiến nạn nhân tin họ hay thân nhân đang gặp chuyện xui xẻo, không may, cần phải “cầu an, giải hạn.” Bọn chúng thuyết phục nạn nhân bỏ tiền bạc, tư trang, hoặc trang sức có giá trị vào một chiếc túi, đem đi “giải hạn.” Trong lúc “cầu an, giải hạn” thì chiếc túi biến mất, hoặc tội phạm đánh tráo đồ giả.

Chiến dịch lừa đảo gần đây nhất của hai người phụ nữ này bắt đầu vào ngày 29 tháng 11 khi chúng tìm cách bắt chuyện một phụ nữ 72 tuổi, bảo bà đang bị vong của một phụ nữ theo, con trai bà sẽ bị đụng xe chết trong ba ngày nếu không được “giải hạn.” Nghi can thuyết phục nạn nhân về nhà đem hết tiền bạc cùng với một nắm gạo để bọn chúng giải hạn. Khi người phụ nữ quay trở lại với $25.000 tiền mặt cùng một số nữ trang, nghi can chụp lấy số tài sản và biến mất.

Ngày 1 tháng 12, Wu và Dai làm quen với một phụ nữ 69 tuổi, cũng với câu chuyện tương tự rằng con trai bà sẽ bị đụng xe chết. Lần này, bọn chúng lấy được $900 đô. Sang ngày 9 tháng 12, hai nghi can lừa tiếp một nạn nhân khác số tiền $7000 đô sau khi hứa hẹn sẽ giúp bà khỏi bệnh tật. 5 ngày sau, một nạn nhân 72 tuổi khác sập bẫy với 100.000 Mỹ kim cùng với nữ trang. Trong trường hợp này, nghi can bảo nạn nhân bước vào vũng máu một âm hồn phụ nữ và một đứa trẻ, và  gia đình nạn nhân bị vong một phụ nữ ám.

Hương Giang (Theo SF Chronicle)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments