Saturday, January 28, 2023
spot_img

Cảnh cáo Huỳnh Đức Thơ, đề nghị kỷ luật Nguyễn Xuân Anh

Vietnam – cali Today News – Trong kỳ họp 18, Ủy ban Kiểm tra Trung ương do ông Trần Quốc Vượng-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì đã ra quyết định cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch thành phố Đà Nẵng và đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN cho biết ông Huỳnh Đức Thơ đã mắc 3 lỗi vi phạm:

– Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020

– Chịu trách nhiệm chính về những kỷ luật, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị

– Chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền thành phố thuộc diện Ban Thường vụ quản lý.

Với những vi phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng đã ảnh hưởng xấu đến “uy tín của tổ chức đảng CSVN và cá nhân; gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên CSVN và người dân nên buộc phải thi hành kỷ luật.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong khi đó, về phần ông Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận ông này mắc 4 vi phạm nghiêm trọng:

– Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020

– Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của đảng CSVN, nhà nước về công tác cán bộ; Chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt, trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

– Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên CSVN không được làm

– Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe hơi do doanh nghiệp biếu, tặng; Sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Cũng như ông Huỳnh Đức Thơ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN cho rằng, những vi phạm trên đã “ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân; gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đến mức phải thi hành kỷ luật”.

Tuy nhiên, do ông Nguyễn Xuân Anh là Ủy viên Trung ương đảng CSVN, việc kỷ luật phải do Hội nghị Trung ương. Do đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông này. Vào đầu tháng 10/2017 khi diễn ra Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của đảng CSVN, ông Nguyễn Xuân Anh sẽ bị đưa ra kỷ luật.

Theo điều lệ đảng CSVN, tùy theo từng cấp bậc, đối tượng để có những hình thức kỷ luật khác nhau. Tuy nhiên, có 4 hình thức kỷ luật đối với đảng viên, theo thứ tự từ nhẹ tới nặng: khiển trách, cảnh cáo, cách chức và nặng nhất là khai trừ đảng. Như vậy, bằng cách “Cảnh cáo”, ông Huỳnh Đức Thơ đã phải nhận hình thức kỷ luật khá nặng.

Trong khi đó, số phận chính trị của ông Nguyễn Xuân Anh dường như đã được định đoạt, việc này chỉ còn chờ đến khi Hội nghị Trung ương 6 diễn ra.

Như vậy sắp tới đây, thành phố Đà Nẵng sẽ đón nhận 2 tân lãnh đạo mới để thay thế cho cặp đôi Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ. Cho đến nay, dư luận không quan tâm lắm đến chiếc ghế Chủ tịch thành phố Đà Nẵng và cũng chưa rõ ai sẽ ngồi vào vị trí này. Tuy nhiên, chiếc ghế Bí thư Thành ủy dường như đã chắc chắn thuộc về ông Trương Quang Nghĩa-Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông Nghĩa từng là phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào năm 2008, trước khi ra Trung ương nhận vị trí khác.

“Hotgirl” Thanh Hóa bị khai trừ đảng, phó Chủ tịch tỉnh bị “khiển trách”

“Hotgirl” Thanh Hóa Trần Vũ Quỳnh Anh. Ảnh: Nhà Quản lý

Cũng trong sáng ngày 29/9, Ban Chấp hành đảng bộ CSVN tỉnh Thanh Hóa đã bỏ phiếu đưa ra kết luận kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn, phó Chủ tịch tỉnh này. Ông Tuấn đã phải nhận hình thức kỷ luật bằng cách “Khiển trách”, mức nhẹ nhất trong 4 hình thức kỷ luật đối với đảng viên CSVN.

Ông Tuấn bị kỷ luật vì đã xảy ra một số sai phạm, trong đó có việc tuyển dụng, bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, cựu Trưởng phòng Quản lý nhà đất và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng.

Cùng “chịu trận” với ông Tuấn còn có ông Đào Vũ Việt-Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Ông Việt đã bị “kiểm điểm sâu sắc do liên quan đến những sai phạm của bà Quỳnh Anh.

Riêng bà Trần Vũ Quỳnh Anh, bà này đã phải nhận hình thức kỷ luật nặng nề nhất là “Khai trừ” ra khỏi đảng CSVN. Việc khai trừ diễn ra trong bối cảnh bà này đã tẩu thoát cùng với số tài sản khổng lồ của mình để sang Tân Tây Lan (New Zealand) định cư.

Như vậy, với việc “cảnh cáo” ông Ngô Văn Tuấn; khai trừ bà Trần Vũ Quỳnh Anh, những vụ lùm xùm ở Thanh Hóa đã được khép lại. Ông Trịnh Văn Chiến-Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, người được cho tác giả của 2 đứa con ngoài giá thú của bà Trần Vũ Quỳnh Anh xem như trối thoát mọi tội lỗi.

Nguoi Quan sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments