Saturday, June 10, 2023
spot_img

Cảnh báo về cơn bão lớn hoành hành cả tiểu bang California

Los Angeles Times – Sau khi hứng một mùa đông khô hạn, tiểu bang California đang đối diện với một cơn bão lớn thổi vào từ Vịnh Alaska với nhiều tuyết rơi ở rặng núi Sierra Nevada và nhiều lo ngại về nạn đất chuồi và lũ quét ở miền nam của tiểu bang.

Jim Mathews, chuyên gia thời tiết của cơ quan National Weather Service ở Sacramento, cho hay: “Đây là cơn bão lớn nhất trong mùa bão năm nay”. Trận bão có thể làm tăng lượng tuyết trên núi cần thiết cho tiểu bang, vốn vẫn còn bị hạn hán do một mùa đông quá ít nước mưa đổ xuống vừa qua.

Các nhà dự báo khí tượng cho hay có thể sẽ có trên 7 feet tuyết rơi trên rặng núi Sierra Nevada, và đến 10 feet trên những vùng cao nhất của rặng núi này. Khi tuyết tan đây sẽ là nguồn nước dồi dào cho các vùng bị khô cằn.

Nhưng ở miền nam California, mưa nặng hạt trong ngày thứ sáu 2/3 làm lo ngại sẽ sinh ra thêm lũ lụt trong khu vực đã bị một trận cháy lớn hoành hành trong tháng 12 năm 2017, nhất là ở Montecito, nơi có trên 20 người tử thương do đất chuồi gây ra.

Photo Credit: LAT

Patrick Braid, chủ nhân cửa hàng Village Cheese and Wine ở Montecito, ngay từ 4 giờ sáng hôm nay đã leo lên chiếc xe Range Rover của ông đi kiểm tra xem hàng xóm của mình có di tản hay chưa khi mưa bắt đầu nặng hạt. Ông thúc giục nhiều người ở thành phố này phải di tản.

Quận hạt Santa Barbara đã ra lệnh cư dân bị bắt buộc phải di tản từ hôm qua, cho dân chúng của Montecito và một số vùng có hỏa hoạn khác trước đây, do nguy cơ đất lở rất cao và lũ quét đe dọa cư dân.

Cảnh sát trưởng Bill Brown của Santa Barbara nói: “Mọi người nên di tản, trận bão ập vào từ 2 giờ sáng và kéo dài trong suốt 6 giờ, đó là chưa kể đường di chuyển của nó rất khó theo dõi, vì thế chưa biết được nơi nào sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT