Thursday, September 28, 2023
spot_img

Cảnh báo từ cậu bé mất gần bàn tay trái vì pháo bông

Cali Today News – Một cậu bé ở tiểu bang Michigan đã mất gần cả bàn tay trái sau một tai nạn pháo bông năm ngoái.

Một năm sau ngày bị nạn, Corey Bland lên tiếng cảnh báo những hiểm hoạ khôn lường từ pháo bông. “Con không nhớ nhiều lắm,” Corey kể. Có ai đó đã ném pháo bông rơi trúng áo cậu. Corey theo phản xạ, nhặt bỏ ném đi. Nhưng khi cậu vừa cầm lên, pháo bông nổ…

Corey bây giờ đã 15 tuổi. Mất gần cả bàn tay, nhưng cậu vẫn cảm thấy may mắn, vì nếu không nhặt pháo bông lên thì Corey có thể “đã mất mạng.”

Cô Alice Smith vẫn nhớ như in ngày con trai mình bị nạn. “Đó là ngày tồi tệ nhất trong đời tôi,” cô cho biết. “Tôi có đứa con lành lặn đầy đủ hai tay, còn bây giờ?!” Smith rơi nước mắt.

Kể từ khi tiểu bang Michigan hợp pháp hoá pháo bông vào năm 2012, số người vào phòng cấp cứu do bị thương tích liên can đến pháo bông tăng cao hơn gấp đôi. Có 78 trường hợp vào năm 2012, 75 trường hợp vào năm ngoái so với 32 trường hợp vào năm 2010 hay 36 vào năm 2011.

“Hãy cẩn thận, phải có người lớn bên cạnh, đây là điểm cơ bản mà con đã không để ý,” Corey cảnh báo. Cuộc sống của cậu thay đổi nhiều sau vụ tai nạn, nhưng Corey chưa bao giờ thôi hy vọng vào một tương lai thành công trên đường đời. “Con chỉ biết, mình biết ơn và có phúc có mặt trên đời, vẫn còn ở đây. Đôi khi những chuyện không vui xảy ra,” Corey chia sẻ. Tuy vậy, tiếng pháo bông thi thoảng vẫn làm cậu giật mình. “Tiếng pháo bông lớn thỉnh thoảng nhắc con nhớ chuyện cũ,” Corey nói.
Ngoài hậu quả có thể huỷ hoại, làm thương tích thân thể, pháo bông còn có thể gây cháy nổ, nhất là trong điều kiện thời tiết khô nóng hiện nay.

Sau đây là những khuyến cáo an toàn dành cho những người chơi pháo bông:

 •  Chỉ mua pháo bông được chính quyền cho phép tại các nhà bán lẻ có giấy phép, không phải loại pháo bông đóng gói trong giấy màu nâu vì loại này dành cho giới chuyên nghiệp.
 • Chọn một nơi an toàn để bắn pháo bông. Chỉ nên đốt pháo bông ở bên ngoài nhà, tránh xa động vật, các tòa nhà, bể chứa, bụi cây hoặc nguyên vật liệu dễ cháy.
 • Không nên đốt pháo bông bên trong vật đựng khác, như bên trong một chiếc lon hoặc chai lọ.
 • Nên bảo vệ mắt cho những người dùng pháo bông. Không bao giờ ném pháo bông hoặc chĩa pháo bông vào người, động vật hoặc tòa nhà khác.
 • Chỉ được đốt từng chiếc pháo bông một, không ném sau đó nhanh chóng rời xa trái pháo. Không ở gần bất kỳ trái pháo nào đã được đốt cháy nhưng vẫn chưa phát nổ.
 • Sử dụng pháo bông với sự giám sát chặt chẽ của người lớn.
 • Cất pháo bông ở nơi xa trẻ nhỏ và khô mát, tránh xa các nguồn gây cháy (nhiệt và lửa). Không được để pháo bông ướt và không sử dụng sau khi đã sấy khô do bị ướt.
 • Không bao giờ đốt lại những trái pháo bông bị xịt. Báo cáo bất kỳ trường hợp hư hỏng nào cho người bán hoặc Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng.
 • Không mang pháo bông trong túi hoặc trên người, không thử nghiệm pháo bông, tự làm pháo bông, hoặc sửa pháo bông theo bất kỳ phương cách nào.
 • Chuẩn bị nước sẵn phòng trường hợp khẩn cấp. Nhúng pháo bông đã qua sử dụng vào nước trước khi vứt bỏ.
 • Đọc, hiểu và tuân theo các hướng dẫn trong mỗi thiết bị trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, pháo bông bị nghiêm cấm tại rất nhiều thành phố trong vùng Vịnh San Francisco. Riêng San Jose sẽ phạt nặng tay các trường hợp vi phạm.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img