Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cảnh báo McCain về Rand Paul- Putin thu hút chú ý sau lá phiếu chống  cứu trợ Ukraine 

(Newsweek) – Đoạn băng cố Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố, Thượng nghị sĩ Rand Paul đang làm việc cho Tổng thống Nga Vladimir Putin thu hút sự chú ý mới trên mạng trực tuyến, sau khi một mình nhà lập pháp Cộng hoà  từ Kentucky ngăn chặn bỏ phiếu gói viện trợ mới cho Ukraine vào thứ 5. 

Đoạn băng C-SPAN năm 2017 được Peter Morley, nhà chiến lược Dân chủ Adam Parkhomenko và một số người dùng mạng xã hội khác chia sẻ trên Twitter. 

“Vì vậy, tôi nhắc lại một lần nữa, Thượng nghị sĩ từ Kentucky hiện đang làm việc cho Vladimir Putin,” ông McCain tuyên bố trong đoạn băng ngắn. Cố Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Arizona lúc đó đang bàn về việc quốc gia vùng Balkan, Montenegro gia nhập thành viên NATO. Paul ngăn chặn cuộc bỏ phiếu phê chuẩn hoà ước cho phép Montenegro tham gia liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu bằng lá phiếu phản đối đồng tình 100%. 

Phát biểu ý kiến trên sàn Thượng viện vào năm 2017, McCain cho rằng, Paul “không đưa ra được lý lẽ gì. Ông ta không có lý do chính đáng nào biện minh cho sự phản đối một quốc gia nhỏ bé đang bị Nga quấy rối gia nhập vào NATO.”

Một ngày sau ý kiến của McCain, Paul chia sẻ trên MSNBC, “Quý vị biết đó, tôi nghĩ ông ấy đưa ra một trường hợp rất mạnh mẽ về hạn chế nhiệm kỳ. Tôi nghĩ, ông ấy có thể đã qua thời kỳ hoàng kim. Tôi nghĩ ông ấy có thể có chút ít mất phương hướng. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Kentucky trong một bài xã luận đăng trên  Tạp chí Times cũng đặt câu hỏi về những giá trị của việc cho phép Montenegro gia nhập NATO. “Thêm một quốc gia có ít hơn 2.000 quân vào NATO không phải vì lợi ích cá nhân của chúng ta, không có lợi ích an ninh quốc gia nào trong việc liên minh với Montenegro. Nếu chúng ta mời Montenegro gia nhập NATO, đó sẽ là con đường một chiều với Hoa Kỳ cam kết bảo vệ một quốc gia khác,” Paul viết.

Thượng viện vào lúc đó vẫn tiếp tục bỏ phiếu phê chuẩn hoà ước với kết quả 98-2. Hai lá phiếu phản đối đến từ Paul và Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mike Lee. John McCain qua đời vào năm 2018. 

Rand Paul vào thứ 5 từ chối bỏ phiếu đồng thuận 100% đối với gói viện trợ Ukraine mới trị giá gần $40 tỉ Mỹ kim. Ông ta muốn có điều khoản đưa Tổng thanh tra giám sát chi tiêu ở Ukraine. “Chúng ta không thể cứu Ukraine bằng cách làm suy yếu nền kinh tế Mỹ,” Paul phát biểu trên sàn Thượng viện vào thứ 5,  trích dẫn tình hình lạm phát cao và Quốc hội đã phê chuẩn $13,6 tỉ Mỹ kim cho Ukraine vào tháng 3. “Trừ khi chúng ta chấm dứt tình trạng điên rồ về tài chánh, nếu không thì một ngày nào đó đang chờ đợi chúng ta. “Quốc hội nên đánh giá cái giá phải trả của con đường hạ sách này. Chúng ta không thể cứu Ukraine bằng cách giết chết sức mạnh kinh tế của chúng ta.”

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đề nghị bỏ phiếu hiệu đính nhưng Paul không đồng ý. Ông Schumer từ chối điều chỉnh dự  luật đã được Hạ viện thông qua vào tối thứ Hai. Gói cứu trợ hiện đang nằm chờ cuộc bỏ phiếu thủ tục vào thứ Hai, và có thể cuối cùng được thông qua vào giữa tuần tới. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments