Wednesday, February 21, 2024

Căng thẳng với Dân chủ, Barr từ chối không điều trần trước UB Hạ viện

(Bloomberg) — Sau phiên điều trần gay gắt trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Tổng trưởng Tư pháp William Barr thông báo cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện việc sẽ không ra điều trần về cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo dự tính sẽ diễn ra vào thứ 5, ngày 2 tháng 5.

Barr “đang tìm cách tống tiền Uỷ ban,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler tuyên bố vào tối thứ  Tư. Dân biểu cho rằng, ngành hành pháp không có quyền quyết định hình thức điều trần. Nadler cho hay, ông có thể tống trát đòi Tổng trưởng Tư pháp ra khai nếu ông ta vẫn giữ nguyên ý định.

Quyết định không ra điều trần của William Barr làm leo thang căng thẳng với Uỷ ban do Dân chủ kiểm soát, nơi đã tống trát đòi Bộ Tư pháp bản báo cáo gốc của Robert Mueller cũng như các chứng cớ quan trọng. Nadler cho biết, Bộ Tư pháp từ chối giao bản báo cáo đầy đủ, vì vậy Uỷ ban đang tính sẽ bỏ phiếu cáo buộc khinh thường Quốc hội.

Bộ Tư pháp phản đối hình thức phiên điều trần đã được ấn định, trong đó cho phép các nhà lập pháp lưỡng đảng trong Uỷ ban chất vấn Tổng trưởng 30 phút sau phần đối thoại 5 phút ban đầu với các nhà lập pháp. “Thật không may, thậm chí sau khi Tổng trưởng Tư pháp tình nguyện ra điều trần, Chủ tịch Nadler đã đưa ra điều kiện chưa từng có tiền lệ và không cần thiết,” phát ngôn nhân Bộ  Tư pháp cho hay. “Yêu cầu của Chủ tịch Nadler về việc để nhân viên chất vấn Tổng trưởng, một thành viên nội các được chuẩn thuận, không phù hợp,” bà Kerri Kupec ghi.

Nadler bảo, ông vẫn giữ nguyên kế hoạch phiên điều trần và hy vọng ông Barr sẽ xem xét lại quyết định.

Căng thẳng này có thể tạo ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Toà tái khẳng định quyền hạn hiến pháp của Quốc hội trong việc ban hành và thực thi trát đòi, nhưng nỗ lực trừng phạt một viên chức hành pháp do không tuân thủ trát đòi hình sự có thể đối diện với những cản trở. Trong trường hợp này, không có vẻ Bộ Tư pháp sẽ theo đuổi bất cứ điều gì chống lại đương kim lãnh đạo.

Đối đầu xảy ra sau phiên điều trần nóng, đầy tranh cãi vào hôm thứ Tư, khi William Barr ra khai trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát. Phiên điều trần đầy những đối đáp căng thẳng giữa Tổng trưởng Tư pháp và một số Thượng nghị sĩ, khiến một số Thượng nghị sĩ kêu gọi ông từ chức.

Barr chuyển hướng những cuộc tấn công của Dân chủ vào quyết định phản đối yêu cầu khẩn cấp từ Mueller, kêu gọi ông công khai các bản tóm tắt cuộc điều tra Nga. Tổng trưởng Tư pháp liên tục bênh vực hành  vi của ông Trump. Barr thậm chí còn đi xa hơn khi tuyên bố, có chứng cớ cho thấy ông Trump là nạn nhân của những tố cáo sai trái.

Trên thực tế, Mueller không kết luận rằng Tổng thống bị tố cáo sai. Thay vào đó, báo cáo ghi rằng, “trong khi cuộc điều tra xác định một số liên lạc giữa những cá nhân có mối quan hệ với chính phủ Nga và những cá nhân trong ban vận động tranh cử của ông Trump, nhưng bằng chứng không đủ để hậu thuẫn những cáo buộc.”

Báo cáo kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt cũng bảo rằng, “cuộc điều tra không phải lúc nào cũng cung cấp những thông tin hay lời khai có cơ sở, hoặc một bức tranh hoàn tất về những hoạt động của các đối tượng trong cuộc điều tra.” Ban điều tra của Mueller lưu ý, một số cá nhân đã viện dẫn quyền Tu chính án thứ 5 chống lại tự nhận tội, trong khi một số khác lại đưa ra “những thông tin sai trái hoặc không đầy đủ.”

Hương Giang (Theo Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img