Friday, September 22, 2023
spot_img

Căng thẳng về Trung Đông giảm trong tang lễ của ông Peres

Cali Today News – Ngay cả khi qua đời, tang lễ của của ông Shimon Peres cũng là dịp thể hiện mối quan tâm của ông về hòa bình cho Trung Đông. Nhiều lãnh tụ thế giới đã tề tựu về Israel tham gia tang lễ.

Nhưng có thể nói bất ngờ nhất chính là cái bắt tay giữa Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu. Đã lâu rồi người ta mới thấy lại cảnh này, trong bối cảnh một Trung Đông vẫn còn nhiều bất đồng.

Họ gặp nhau cùng với nhiều lãnh tụ khác, kể cả TT Obama của Hoa Kỳ. Được biết ông Abbas nói với ông Netanyahu: “Lâu quá mình mới gặp nhau” và Thủ Tướng Do Thái nói: “Tôi thật sự cám ơn sự hiện diện của ông, nhân danh đất nước Israel và cá nhân tôi”
TT Obama cũng ngõ lời cám ơn ông Abbas vì đã đến tham dự lễ tang. Ông nói bằng tiếng Hebrew như sau: “Cám ơn rất nhiều, ông bạn thân mến”. Về cố Chủ tịch Peres, TT Obama nhận định: “Ông ấy là thế hệ lập ra tổ quốc này, đã ra đi hết rồi”

Shimon Peres là cựu Tổng Thống và cựu Thủ Tướng của Israel, một gương mặt nổi bật từ 7 thập niên qua trong lịch sử cận đại của Israel. Tuy ông giúp thành lập quân đội Israel, nhưng danh tiếng để lại của ông lại là một nhà kiến tạo hòa bình.

Ông đã góp phần đắc lực thảo ra thỏa ước Oslo Accords cho Trung Đông năm 1993, chính vì thế ông nhận giải Nobel Hòa Bình. Trong phái đoàn Hoa kỳ còn có cựu TT Bill Clinton, Ngoại Trưởng John Kerry và 20 thành viên của Quốc Hội Mỹ.

Trần Vũ (Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img