Saturday, December 9, 2023
spot_img

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc giảm sau khi hai bên đồng ý rút quân

AP – Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý rút quân trong vùng biên giới tại vùng Hy Mã Lạp Sơn, nơi 3 quốc gia tiếp giáp nhau là Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, theo tin từ chính phủ Ấn Độ loan báo hôm thứ hai 28/8.

Thủ tướng Ấn và chủ tịch Trung Cộng. Photo credit: AP

Bộ Ngoại Giao Ấn Độ cho hay trong các tuần lễ vừa qua, hoạt động ngoại giao giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên tấp nập vì va chạm hai bên trong cao nguyên Doklam ở phía đông Hy Mã Lạp Sơn và cả hai đều đồng ý ‘sẽ trở lại nguyên trạng’ trước khi căng thẳng leo thang.

Như vậy có nghĩa là ‘quân đội Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục đi tuần trong khu vực cao nguyên Doklam như trước đây’. Vụ ‘giải nhiệt’ diễn ra chỉ vài ngày trước khi ThủTướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ bay sang Trung Quốc tham dự hội nghị các quốc gia BRICS.

Nhóm các quốc gia BRICS bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nga và Nam Phi. Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay ‘quân đội Ấn Độ đã rút đi và Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền của mình trong vùng’ .

Tuy nhiên bà Hoa lại không nhắc nhở gì đến hoạt động xây dựng cầu đường của quân đội Trung Quốc. Đây chính là lý do khiến Ấn Độ vội vã phái quân đội của mình vượt qua biên giới cách đây gần 3 tháng trước.

Một viên chức ẩn danh của Bộ Ngoại Giao Ấn Độ cũng cho báo chí hay là ‘chúng tôi theo dõi chuyện rút quân phía Trung Quốc và cả hai bên đồng ý trở về với nguyên trạng trước đây trong vùng này’.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img