Thursday, March 23, 2023
spot_img

Căng Thẳng Trên Biển Đông

Cali Today News – Hôm thứ Bẩy mùng 4 tháng Sáu 2016, trong khung cảnh buổi Hội Luận Shangri-La, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter tuyên bố là chính sách của Hoa Kỳ trên Biển Đông (biển Hoa Nam) trong vài chục năm nữa vẫn là cam kết bằng sức mạnh để che chở -ý nói Mỹ sẽ dùng sức mạnh quân sự để bảo đảm an toàn cho Á Châu.

Carter cũng cảnh cáo Trung Cộng về thái độ khiêu khích của họ trên Biển Đông -biến trọn vùng biển lớn lao đó thành một giải Vạn Lý Trường Thành dài trên 2,000 cây số tính từ đảo Hải Nam đổ xuống hướng Nam, để chiếm độc quyền 1.4 triệu dậm vuông mặt biển; tạo trở ngại ngư nghiệp, tạo kiểm soát hải hành, và tạo khả năng giúp Trung Cộng khoá một hải lộ quan trọng đang mỗi năm chuyên chở 5,300 tỉ mỹ kim hàng hoá đến và đi từ Đông Nam Á.

thinh 1
Vị trí bãi cạn Scarborough Shoal

Ngôn ngữ Carter sử dụng rõ rệt đến mức bốp chát nói lên thái độ của Hoa Kỳ không chấp nhận việc Trung Cộng biến Biển Đông từ một vùng biển tự do, sung mãn hải sản, và một hải lộ nhộn nhịp sinh hoạt, trở thành một cái “ao nhà” của riêng Trung Cộng.

Một địa danh được nêu lên -bãi cạn Scarborough Shoal- để cụ thể hoá đặc tính vô lý trong ý đồ thôn tính của Trung Cộng; bãi cạn này chỉ cách Phi Luật Tân 138 hải lý, và theo luật biển ấn định Vùng Đặc Quyền Kinh Tế của mọi quốc gia là vùng biển 200 hải lý bao quanh quốc gia này, thì Scarborough Shoal phải là hải đảo của Phi. Nhưng Trung Cộng lại chiếm bãi cạn này từ năm 2012, khẳng định Scarborough Shoal là của họ, người Tầu nói, lịch sử Trung Quốc viết như vậy, mặc dù Scarborough Shoal nằm cách đảo Hải Nam đến 530 hải lý.

Đô đốc John Richardson từng báo động là Trung Cộng sẽ thổi cát từ lòng biển lên để tạo chiều cao và chiều dài cho bãi cạn Scarborough Shoal, như họ đã làm trên nhiều hòn đảo khác trong Biển Đông, và Hoa Kỳ cũng đã gửi nhiều chuyến bay thám thính vào vùng này, trong lúc Phi Luật Tân đâm đơn kiện Trung Cộng trước toà Hoà Giải Quốc Tế tại The Hague. Trung Cộng tuyên bố họ sẽ không tôn trọng quyết định của toà án đó.

thinh 2
đô đốc Sun Jianguo và tổng trưởng quốc phòng Ash Carter

thinh 3

 

 

 

 

 

 

 

Tư lệnh quân khu Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đô đốc Harry Harris, báo động là thêm một đường bay nữa tại bãi cạn Scarborough Shoal là Trung Cộng sẽ có một hệ thống sân bay kéo dài từ đảo này sang đảo khác để kiểm soát trọn vẹn Biển Đông.

Để tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter chỉ trích suốt tối thứ Sáu và sáng hôm sau, thứ Bẩy; chiều thứ Bẩy 6/4/2016, trưởng phái đoàn Trung Cộng, đô đốc Sun Jianguo, mới lên tiếng trả lời.

“Trung Quốc không gây rối, không make trouble,” ông Sun phủ nhận, rồi thách thức, “nhưng Trung Quốc cũng không sợ, không tránh né trouble. Trung Quốc không để bất cứ kẻ nào xâm phạm đến chủ quyền và nền an ninh của mình, và cũng không ngồi yên để nước khác khuấy phá vùng biển Hải Nam.”

Trước viễn ảnh va chạm quân sự, ngoại giao, và kinh tế, Trung Cộng tỏ thái độ không nhượng bộ; tính đến giờ này họ chiếm lãnh 80% diện tích Biển Đông, 3,200 mẫu hải đảo và tạo một giải trường thành gồm nhiều pháo đài dài theo hướng từ Bắc xuống Nam.

Trước thái độ của đô đốc Sun -nhân danh Trung Cộng- ra mặt đối đầu với Hoa Kỳ, tổng trưởng Carter tuyên bố ông không còn gì thêm để nói nữa.

thinh 4

Trước đó, ngoại trưởng John Kerry cũng đã cảnh cáo Trung Cộng đừng lập vùng ADIZ (Air Defense Identification Zone-Vùng Nhận Diện Phi Cơ) trên Biển Đông vì hành động đó sẽ bị Hoa Kỳ coi như một thái độ khiêu khích.

Năm 2013, Trung Cộng đã lập một vùng ADIZ trên biển Hoa Đông; và nhà khảo cứu của viện Hải Quân Trung Quốc cho là vùng ADIZ thiết lập trên không phận, không hàng rào, không ngăn cấm nên không phạm luật lệ nào cả.

Ba ngày hội luận Shingri-La không giải quyết được cuộc lấn ép không nổ súng, nhưng vô cùng kiến hiệu của Trung Cộng; không những người Tầu chiếm trọn ngư trường sung mãn của Biển Đông, và nhập nhằng sang đoạt toàn bộ tài nguyên dưới lòng biển là di sản hương hoả phụ ấm để lại, mà họ còn khẳng định sự thống trị của họ trên lãnh thổ và tài nguyên Việt Nam, bằng cách nắm cổ bọn Việt Cộng ươn hèn và phản quốc.

Ngay sau hội nghị Shingri-La, trung tướng Nguyễn Chí Vịnh lớn tiếng mời Trung Cộng cho chiến hạm ghé lại một hải cảng Việt Nam; ông Vịnh không nói đến 2 chữ Cam Ranh, nhưng dư luận thế giới hiểu như vậy.

Trung Cộng chưa đáp ứng lời mời của Vịnh, nhưng chắc chắn họ sẽ không bỏ qua một cơ hội để đánh dấu thắng lợi của họ sau cuộc vận động của tổng thống Barack Obama, mở cửa kho chiến cụ Mỹ cho Việt Cộng.

Chưa thể nói Hoa Kỳ đã thua trong keo vật lộn Shingri-La với Trung Cộng, nhưng một sáng kiến quân sự giúp họ chọc phủng giải Vạn Lý Trường Thành hải đảo Biển Đông để tranh dành ảnh hưởng với Trung Cộng cũng vẫn là điều chưa nghe ai nói tới.

Nhân dân Việt Nam và Phi Luật Tân có cảm tình với Hoa Kỳ, nhưng quyền định đoạt chính trị tại 2 quốc gia này vẫn nằm trong tay thiểu số cầm quyền, và thiểu số này -như thái độ của Nguyễn Chí Vịnh chứng minh- nằm trong tay Trung Cộng.

Tuy chưa thua keo quân sự, nhưng Hoa Kỳ đang chuyển nỗ lực sang mặt trận kinh tế: tổng trưởng Ngân Khố Jacob Lew đến Bắc Kinh hôm Chúa Nhật 6/5/2016, để yêu cầu Trung Quốc giảm mức độ sản xuất, vì họ đang bán phá giá tạo lũng đoạn thị trường thế giới.

Trung Cộng bán phá giá không phải là một hiện tượng mới trên thị trường quốc tế, nhưng ngay trong lúc này, việc bán phá giá đó giúp Mỹ quy trách nhiệm tạo hỗn loạn thị trường cho Trung Cộng. Tổng trưởng Lew yêu cầu Trung Cộng giảm xuất cảng và tăng giá hàng, cả hai biện pháp này cùng có tác dụng khiến nhà máy Trung Cộng chạy chậm lại, tạo gia tăng thất nghiệp.

Việc làm của ông Lew nằm trong khuôn khổ những cuộc Hội Thảo Chiến Lược và Kinh Tế hàng năm giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng; điều bất thường năm nay là Hoa Kỳ yêu cầu Trung Cộng giảm sản xuất.

Một trong những sản phẩm bị giới hạn là thép, thép Trung Cộng tràn ngập thị trường thế giới, tạo ngưng trệ kỹ nghệ thép của các nước khác. Giới chức Trung Cộng niềm nở với các chính khác Hoa Kỳ hơn là thái độ đối phó của họ tại cuộc hội luận Shingri-La.

Hoa Kỳ và Trung Cộng có quá nhiều ràng buộc thương mại và bất đồng chính trị, quân sự, Biển Đông đang là bất đồng quan trọng nhất. Tuy Hoa Kỳ mạnh hơn Trung Cộng trên cả 2 bình diện quân sự và kinh tế, nhưng giải pháp cho tình hình phức tạp tại Biển Đông vẫn không phải là chiến tranh.

Nguyễn đạt Thịnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT