Thursday, February 2, 2023
spot_img

Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát

Vietnam – Cali Today news – Tình hình căng thẳng tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng (Quốc lộ 1, xã An Hiệp, huyện Châu Thành) tiếp tục diễn ra ngày thứ 4. Lần này, không chỉ các tài xế, mà còn cả người dân lân cận đã có mặt để hưởng ứng việc phản đối trạm thu phí. Có tài xế vì quá phẫn nộ mà tông thẳng vào các thanh chắn, số khác bị người dân đến bẻ để cho đoàn xe đi qua.

Trước những diễn tiến xảy ra, chiều ngày 10/1/2018, ông Nguyễn Văn Huyện-Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cho rằng, việc bẻ các thanh chắn, phản đối trạm BOT Sóc Trăng kéo dài từ nhiều ngày qua là “hành vi gây rối”. Ông yêu cầu chủ đầu tư phải ghi hình lại những người đã tham gia vào việc bẻ thanh chắn để gửi lên cho công an tỉnh Sóc Trăng xử lý.

Các tài xế phản đối BOT Sóc Trăng cho rằng họ đã đóng phí đường bộ, đóng phí xăng dầu, đóng thuế khi mua xe nên không việc gì phải trả tiền cho chủ đầu tư khi dựng trạm BOT trên đường Quốc lộ 1. Do vậy, từ 4 ngày qua, các tài xế đã kéo nhau đến trước trạm BOT, đậu trên các làn xe đi để phản đối. Từ đó xảy ra việc kẹt xe trên diện rộng. Rất nhiều xe đã không thể qua lại khiến cho trạm BOT phải nhiều lần xả trạm. Tuy nhiên, sau khi thấy tình hình có vẻ yên ổn, trạm thu phí lại tiếp tục thu phí và lại xảy ra phản đối. Sự việc cứ liên tục xảy ra từ 4 ngày qua.

Sáng ngày 10/1, khi các tài xế vẫn tiếp tục đậu xe trước trạm BOT gây kẹt xe, trong khi chủ đầu tư không chấp nhận xả trạm. Lúc này có một chiếc xe tang đang tiến đến. Mọi người trong đoàn tang lễ đã phải xuống xe khóc lóc, van xin vì họ sợ không thể đưa người đã khuất về quê an táng kịp. Lúc này, chủ đầu tư mới chịu xả trạm.

Cũng trong ngày, khi chủ đầu tư chấp nhận xả trạm, các tài xế đã thuê nguyên đội lân đến nhảy múa để vui mừng.

Xe tang bị mắc kẹt tại trạm BOT. Ảnh: Vietnamnet

Trước những căng thẳng gây mất trật tự trị an tại BOT Sóc Trăng, đại tá Thái Văn Đợi-phó giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng, chủ đầu tư nên cân nhắc việc thu, xả trạm trong những ngày qua. Vì cứ thu, rồi lại xả sẽ tạo ra tâm lý so bì người mua, kẻ không như vậy sẽ làm cho tình hình chỉ càng thêm căng thẳng.

Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, đại tá Đợi thừa nhận:

“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo trật tự và lưu thông tuyến quốc lộ 1 đoạn qua trạm thu phí, nhưng nói thật diễn biến những ngày qua khiến anh em rất mệt mỏi”.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Đạt-trợ lý chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 1 Sóc Trăng khẳng định:

“Chúng tôi vẫn đang tuân thủ đúng quy trình thu phí của pháp luật, không sai gì cả và vẫn lưu ý không để ách tắc giao thông không kéo dài quá 500m”.

Tuy vậy, trước việc các thanh chắn barie bị xe húc hoặc bị người dân bẻ gãy đã làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn trước. Vì lúc này, công an sẽ có cớ để xử lý hình sự đối với những người đã có hành động trên. Cho dù, phía công an không hề muốn, vì quan chức hay chính quyền địa phương tỉnh Sóc Trăng không liên quan đến quyền lợi trong trạm BOT này.

Các trạm BOT không chỉ ở Sóc Trăng, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đang thực sự gây mất trật tự trị an và cả tình hình chính trị. Chỉ vì sự chia chác giữa chủ đầu tư và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải mà chính quyền địa phương phải bị vạ lây. Do đó, chính quyền các tỉnh cũng không mấy mặn mà trong việc dẹp yên các trạm BOT, mà cứ để cho người dân thoải mái phản đối.

Chắc chắn sắp tới đây khi có đề nghị từ Tổng cục đường bộ, công an tỉnh Sóc Trăng phải vào cuộc để điều tra những ai đã húc, bẻ gãy thanh chắn. Cho dù như vậy thì tình hình căng thẳng ở trạm BOT Sóc Trăng vẫn không thể thuyên giảm nếu như chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải không có phương án nào nhằm giải tỏa những bất bình của người dân hiện nay.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments