Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Căng thẳng nội chiến Cộng hoà – Liz Cheney sẽ sớm bị tước vai trò lãnh đạo 

(CaliToday – Tổng hợp) – Cộng hoà Hạ viện vào tuần sau có thể sẽ tổ chức bỏ phiếu loại Dân biểu Liz Cheney khỏi ghế Chủ tịch Hội nghị, theo một số nguồn tin thông thạo sự việc. 

Cuộc bỏ phiếu tước vai trò lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện của bà Cheney có thể diễn ra vào ngày 12 tháng 5. Các nguồn tin cho biết, Dân biểu Elise Stefanik (Cộng hoà – New York) đang dòm ngó  ghế Chủ tịch Hội nghị của Cheney và có vẻ như nhà lập pháp này đang được lãnh đạo Cộng hoà ưa chuộng. Truyền thông vào tối thứ Ba loan tin, Stefanik đang vận động hành lang và tập hợp sự ủng hộ để có thể thay thế Cheney. “Đâu vào đó rồi,” một nhà lập pháp Cộng hoà chia sẻ. 

Một ứng cử viên tiềm năng khác là Chủ tịch Uỷ ban Nghiên cứu Cộng hoà Jim Banks (Cộng hoà – Indiana), nhưng văn phòng ông lại xác nhận, Banks không mấy quan tâm đến vị  trí này. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy càng ngày càng bất mãn với Cheney – lãnh đạo hàng thứ 3 của Cộng hoà tại Hạ viện. 

Giới lãnh đạo bảo thủ hy vọng Dân biểu từ Wyoming có thể kiềm chế chỉ trích ông Trump và các nhà lập pháp đồng minh của cựu Tổng thống. Nhưng trong một vài cuộc phỏng vấn tháng qua, bà Cheney nhắc lại sự phản đối cựu Tổng thống, cũng như quan điểm của bà rằng, ông ta không nên quay trở lại Toà Bạch Ốc hay đóng bất cứ vai trò lãnh đạo nào trong đảng Cộng hoà. 

Trong khi Cheney vượt qua được cuộc bỏ phiếu nội bộ vào tháng 2 vừa qua sau khi bà bỏ phiếu luận tội ông Trump. Cộng hoà cho rằng, sở dĩ bà vẫn giữ được ghế lãnh đạo của mình là nhờ có sự hậu thuẫn của McCarthy. Tuy nhiên, “Lần này, McCarthy sẽ không như vậy,” nguồn tin nói, “Nếu không có sự ủng hộ từ lãnh đạo hàng đầu, bà ta gặp rắc rối lớn!”

Liz Cheney vào thứ Hai hứng lửa chỉ trích gay gắt từ nội bộ đảng sau khi thẳng thừng tuyên bố: Donald Trump không thất cử bất công. “Bầu cử tổng thống 2020 không bị đánh cắp,” Cheney đăng trên Twitter. “Bất cứ ai tuyên bố điều này đều đang tuyên truyền LỜI DỐI TRÁ LỚN, quay lưng lại luật pháp, và đầu độc hệ thống dân chủ của chúng ta.” 

Trước đó, cựu Tổng thống bảo rằng, “Bầu cử Tổng thống 2020 Gian lận từ bây  giờ trở đi sẽ được gọi là LỜI DỐI TRÁ LỚN!” 

Sự phản đối không nao núng của Cheney đối với ông Trump thu hút sự chú ý của  truyền thông, và làm lu mờ thông điệp đoàn kết nội bộ đảng tại hội nghị Cộng hoà Hạ viện diễn ra tại Orlando mới đây. 

Tại hội nghị bàn về chương trình nghị sự dành lại thế đa số Hạ viện vào năm 2022, Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà chia sẻ với truyền thông rằng, ông Trump không phải là lãnh đạo Cộng hoà, và những ai đã bỏ phiếu chống lại thủ tục xác nhận chiến thắng của của Tổng thống Joe  Biden sẽ không đủ tiêu chuẩn để ra tranh cử tổng thống Cộng hoà vòng sơ bộ 2024. 

McCarthy rõ ràng không vui trước những ý kiến này. “Nếu quý vị đang ngồi đây, tại một hội nghị tập trung vào chính sách, tập trung vào tương lai nước Mỹ thế kỷ tới, mà lại nói về điều gì khác thì không hiệu quả,” McCarthy tuyên bố trước truyền thông tại hội nghị. 

Cheney cũng làm thành viên Uỷ ban Nghiên cứu Cộng hoà tức giận khi bà chỉ trích một bản ghi nhớ của Chủ tịch Banks, trong đó thúc đẩy lòng trung thành với Trump và nhiệm kỳ của ông ta trong nỗ lực thu hút cử tri tầng lớp lao động. 

Cheney vào thứ Ba vẫn giữ nguyên quan điểm chống Trump, và tuyên bố sẽ không từ chức. Bà cũng nhận được sự ủng hộ và bênh vực từ một số nhà lập pháp Cộng hoà. 

“Tất cả mọi người có lương tâm đều vạch ranh giới mà họ sẽ không vượt qua: Liz Cheney từ chối dối trá,” Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) đăng trên Twitter vào chiều thứ Ba. “Như một trong những đồng nghiệp Cộng hoà của tôi tại Thượng viện bảo sau lá phiếu luận tội của tôi: ‘Tôi không muốn là thành viên của một nhóm trừng phạt ai đó vì họ làm theo lương tâm.’”

Tờ báo bảo thủ Wall Street Journal vào tối thứ Ba có bài xã luận với tuyên bố, “Liz Cheney có thể bị hất cẳng vì dám nói sự thật cho cử tri Cộng hoà.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) vào thứ Ba cũng tham gia vào cuộc nội chiến của Cộng hoà. “Tin tức loan ra ngoài rằng, lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện đang tìm cách loại Dân biểu Liz Cheney khỏi vị trí Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện – người phụ nữ trong vai trò lãnh đạo cao nhất của họ – vì những lý do kinh điển rất Cộng hoà: bà không dối trá, không nhún nhường đủ, bà ấy giống một cô bạn gái cổ võ sai đội, và nhiều hơn nữa,” văn phòng bà Pelosi đăng trên trang mạng của Chủ tịch Hạ viện. 

Phát biểu từ San Francisco, Pelosi ca ngợi sự can đảm, lòng ái quốc của Cheney, và “tôi mong bà ấy mọi điều tốt đẹp.” 

“Có lẽ thách thức này sẽ làm cho bà ấy mạnh mẽ hơn. Tôi không biết chuyện gì xảy ra với đảng của họ. Tôi không hoan nghênh họ tham gia vào nội bộ của mình, và tôi đoan chắc họ cũng không hoan nghênh tôi dính líu tới nội bộ của họ,” Chủ tịch Hạ viện nói. 

Có lẽ có thêm nhiều nhà lập pháp Cộng hoà khác muốn giảm ảnh hưởng của Trump hoặc loại hoàn toàn hình ảnh của ông tra ra khỏi chính trị đảng, hoặc trung lập, không đưa ra ý kiến về vai trò của cựu Tổng thống. Nhưng đa số Cộng hoà muốn tránh mâu thuẫn với ông Trump – người vẫn kiểm soát cử tri căn cứ rộng lớn và nhiệt thành. 

Là đồng mình trung thành của Trump, hơn ai hết, McCarthy hiểu rằng, để giữ được ghế lãnh đạo hàng đầu tại Hạ viện, ông ta phải chơi lá bài song hành cùng Trump. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện vào thứ Ba chia sẻ trên Fox News rằng, giới lập pháp Cộng hoà quan ngại về khả năng “thực hiện công tác” của Cheney trong vai trò Chủ tịch Hội nghị – vị trí, theo ông ta, đoàn kết hội nghị và cho phép Cộng hoà giành lại thế đa số. 

“Hội nghị quyết định tất cả điều đó,” McCarthy tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra ở Georgia vài giờ sau. Dân biểu cho hay, Cheney có còn tại vị hay không, không phụ thuộc vào ông ta. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments