Saturday, December 2, 2023
spot_img

Căng thẳng Nga – NATO: Hoa Kỳ gửi 2 lữ đoàn thiết giáp sang Đông Âu

Newsweek – Trong bầu không khí rất căng thẳng giữa Nga và khối NATO hiện nay, quân đội Hoa Kỳ vừa gửi 2 lữ đoàn thiết giáp, gồm nhiều xe tăng và xe nồi đồng có vũ trang sang Châu Âu.

Phản ứng của Mỹ là nhằm trấn an dư luận sợ hãi của nhiều đồng minh Hoa Kỳ khi thấy Nga dồn quân quá nhiều ở sát biên giới, vì họ sợ Nga toan tính sát nhập thêm lãnh thổ, sau vụ Crimea của Ukraine đã bị Moscow sát nhập vào năm 2014.

Khối NATO đã cho điều 4 tiểu đoàn chiến đấu bao gồm nhiều thành phần quân nhân quốc tế ở Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia rồi, nhằm bảo đảm các xứ láng giếng phía tây của Nga là họ sẽ được NATO bảo vệ nếu cần.

Photo Credit: AP

Báo ‘Stars and Sripes’ của Ngũ Giác Đài tiết lộ ngoài 4 tiểu đoàn nói trên, quân đội Mỹ còn phái Lữ Đoàn Thiết Giáp Số 2 và Sư Đoàn Lục Quân Số 1 đến thành phố Gdanks của Ba Lan trên căn bản làm nhiệm vụ luân phiên trong vòng một năm.

Hai đơn vị này sẽ đến nơi trước khi cuộc diễn tập quân sự của Nga xảy ra nhiều ngày gần Belarus. Ba Lan và nhiều lân bang trong vùng rất nghi ngờ cuộc thực tập quân sự này của Nga là một toan tính cho cuộc tiến quân xâm lăng sau đó.

Brent Williams, phát ngôn nhân của Bộ Chỉ huy hành quân ở Đông Âu, cho hay: “Đây là lần đầu tiên mà hai lữ đoàn thiết giáp của Hoa Kỳ trên địa bàn châu Âu lại gửi nhiều thiết bị và quân nhân vào Đức và Ba Lan, nhằm hổ trợ cho cuộc tập trận của NATO có tên Operation Atlantic Resolve”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img