Sunday, September 24, 2023
spot_img

Căng thẳng Mỹ Nga còn nguy hơn Chiến Tranh Lạnh

Cali Today News – Ngoại Trưởng Đức quốc Frank-Walter Steinmeier trả lời trong cuộc phỏng vấn hôm nay thứ Bảy rằng sự hiềm khích và căng thẳng giữa hai siêu cường nguyên tử Mỹ Nga hiện nay ‘hết sức nguy hiểm’ còn hơn cả sự đe doạ của Chiến Tranh Lạnh vừa qua.

Ông đã chứng dẫn cuộc ngưng bắn do Nga Mỹ chủ xướng tại Syria tuần qua đã tan vỡ không cách gì hàn gắn do Nga ào ạt tăng cường không kích giúp cho chính phủ Assad của Syria tấn công đẫm máu thành phố Aleppo nơi hàng trăm ngàn dân cư mắc kẹt giữa hai lằn đạn. Hiện nay Hoa Thịnh Đốn (Washington) đã kết tội tội Damascus (thủ đô Syria) và Mạc Tư Khoa (Moscow) là hai tội phạm chiến tranh do đã dùng bom xăng và bom thùng giết hại quá nhiều thường dân vô tội.

Obama và Phutin. Photo courtesy: Reuters
Obama và Phutin. Photo courtesy: Reuters

Hiện có ít nhất là 250,000 thường dân Syria đang kẹt tại đông Aleppo nơi quân nổi dậy trấn đóng và hàng ngày đang chịu cảnh mưa bom của không quân Nga đang hậu thuẫn cho chính phủ Syria không kích.

Ngoại trưởng Đức cho rằng không còn so sánh cuộc chiến hôm nay TƯƠNG TỰ Chiến Tranh Lạnh, mà nó còn NGUY HIỂM và KHÁC với Chiến Tranh Lạnh rất nhiều.

Theo Wolfgang Ischinger, ông hiện đang phục vụ trong vai trò hoà giải có tên tắt là OSCE tại Ukraine nói với báo chí rằng mối nguy hiểm về đối đầu quân sự giữa hai siêu cường có thể xảy ra khó tránh khỏi.

Tại LHQ, Pháp đóng vai trò dự thảo cho một nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An LHQ nhằm kêu gọi chấm dứt các cuộc không kích tại Aleppo nhưng Nga hiện hai lần từ chối thảo luận việc ngưng không kích tàn bạo này?

Vấn đề chúng ta nghĩ l à Putin đang “đấu trí” với TT Obama để thách thức lực lượng Mỹ dám “nhảy vào’ cuộc chiến Syria hiện nay hay không?

Putin không ngớt gia tăng oanh tạc vì lúc Hoa Thịnh Đốn đang ‘lững lơ’ quyết định do trong giai đoạn bầu cử để giúp Assad có cơ hội chiếm lại toàn bộ lãnh thổ và tiêu diệt hết quân nổi dậy.

Sự độc ác của Putin là xem nhẹ sinh mạng hàng trăm ngàn dân vô tội Syria hiện nay đang mắc kẹt tại vòng chiến tại Aleppo?

TT Obama trong tháng cuối này, đang đứng trước chọn lựa vô cùng khó khăn. Nếu đưa quân Mỹ vào đối đầu với Putin là xem như ‘bật đèn xanh’ cho cuộc chiến tranh trực diện giữa Nga và Mỹ trên lãnh thổ Syria.

Lời nhận xét của Ngoại Trưởng Đức quả không sai.

Tin và bình Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img