Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Căng thẳng leo thang, người biểu tình đốt xe đặc chủng

Cuộc biểu tình phản đối Dự luật Đặc khu của người dân Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã trở thành bạo loạn, khi mà người biểu tình tấn công cả công an, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và đốt cháy khoảng 5 chiếc xe đặc chủng.

Sáng ngày 11/6, người dân Phan Rí Cửa kéo nhau lên đường Quốc lộ 1A để biểu tình phản đối. Trước đó, vào ngày 10/6 họ cũng đã biểu tình để phản đối Dự luật Đặc khu, mà theo dân chúng là bán nước để rước giặc Tàu vào.

Đã chuẩn bị trước đó, khi dân chúng mới manh nha hình thành những nhóm biểu tình thì lực lượng Công an, Cảnh sát cơ động liền tổ chức đàn áp để giải tán. Nhiều người dân bị cảnh sát đánh đập và bắt đưa về trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) gần đó.

Đến khoảng 11h cùng ngày, một người đàn ông trung niên tên Tùng không hề tham dự vào cuộc biểu tình, chỉ vô tình đi ngang qua nhưng cũng bị CSCĐ đánh đập đến bất tĩnh. Người biểu tình hô hoán công an đánh chết người, lúc đó lòng căm phẫn chính quyền bị dồn nén bấy lâu nay được dịp bộc phát. Người dân lấy gạch, đá và cả bom xăng ném trả lại phía công an và CSCĐ. Từ một nguồn tin cho chúng tôi biết, trong số những người bị đánh đập tưởng chừng tử vong còn có một người Chăm. Người dân còn tính mang xác người chết ra đường Quốc lộ để chặn xe qua lại.

Trước đó một ngày cũng đã có xung đột giữa người biểu tình với lực lượng có trách nhiệm. Người biểu tình cũng đã dùng gạch, đá để tấn công công an và CSCĐ. Không những vậy, họ còn dùng gậy gộc đập phá xe của công an. Song, ngày hôm nay mới phần nào thấy được sự căm phẫn của người dân đối với chính quyền CSVN.

CSCĐ ban đầu tấn công quyết liệt người biểu tình, hòng chia đoàn người biểu tình ra nhiều nhóm nhỏ. Họ sử dụng lựu đạn hơi cay, súng nổ đì đùng như thời chiến tranh. Người dân nhặt những quả lựu đạn cay quăng xuống dưới sông, rồi dùng gạch, đá, bom xăng tấn công lại CSCĐ.

Xe của CSCĐ đậu trong khuôn viên cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị người biểu tình đốt cháy. Ảnh: Facebook

Mặc dù đã được bổ sung lực lượng, nhưng do số lượng người biểu tình quá đông, công an với cảnh sát không chịu đựng được những trận mưa đá nên đã bỏ chạy về tòa nhà của cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và trốn lên trên lầu.

Người biểu tình lúc này đã không thể kiểm soát, họ tràn vào tòa nhà của cảnh sát phòng cháy chữa cháy, nơi phía trước có đậu xe đặc chủng để chuyên chở CSCĐ. Những người này đã đốt trụi 5 chiếc xe đặc chủng, khói bay ngút trời. Tất cả CSCĐ trốn trên lầu đã không chịu đựng được khói ngạt nên đã đồng loạt đầu hàng người biểu tình.

Người biểu tình đã bắt giữ cả trăm CSCĐ, bắt họ phải cởi bỏ áo giáp, vũ khí, dùi cui rồi phải trèo tường để ra ngoài. Sau khi lực lượng CSCĐ chấp nhận đầu hàng, người biểu tình không hề có bất cứ sự trả thù nào.

Đến chừng khoảng 6 giờ, sau khi đã đánh đuổi được lực lượng công an và CSCĐ, người biểu tình tự về nhà và đường Quốc lộ 1A lại thông thoáng, xe cộ qua lại bình thường.

Không giống như lần biểu tình trước đó, người biểu tình chỉ chống lại CSCĐ mà không chiếm luôn cả cầu Hòa Phú để làm tê liệt giao thông qua lại nơi đây. Ngày 11/6, mặc dù cuộc biểu tình đã trở thành cuộc bạo loạn, khi người biểu tình tấn công CSCĐ, đốt cháy 5 chiếc xe đặc chủng, gây tê liệt giao thông trong vòng vài giờ.

Theo nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, chính quyền đã đưa lực lượng CSCĐ thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ vào để giải tán người biểu tình. Bên cạnh đó, trên loa phóng thanh, chính quyền thị trấn khuyến cáo người dân vào tối 11/6 không nên ra đường. Theo dự đoán, tối nay CSCĐ được chi viện từ các tỉnh miền tây vào sẽ đáp xuống Tuy Phong. Số lượng quân chi viện lên đến 1,500 người. Với con số như trên rất có thể cuộc biểu tình sẽ bị đẩy lùi và thương vong là điều có thể xảy đến.

Các nguồn tin còn cho biết, một số cán bộ cho hay tối nay Thị trấn Phan Rí Cửa sẽ bị cúp điện.

Vào thời điểm xảy ra vụ đụng độ, sóng điện thoại di dộng ở Phan Rí Cửa không liên lạc được. Mọi liên lạc qua điện thoại đều vô hiệu. Điện thoại chỉ có thể liên lạc được sau khi cuộc biểu tình chấm dứt.

Sau khi cuộc biểu tình chấm dứt được khoảng 2 giờ đồng hồ, người dân lại tái chiếm Quốc lộ 1A. Tình hình ở Thị trấn Phan Rí Cửa vô cùng căng thẳng, chính quyền CSVN không muốn nương tay với những gì đang xảy ra ở đây. Một cuộc tắm máu rất có thể sẽ được những người Cộng sản thực hiện ngay trong tối 11/6 này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments