Saturday, December 3, 2022
spot_img

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ là vấn đề thương mại

Bloomberg – Thương mại căng thẳng là chuyện thường xuyên trong quan hệ song phương giữa hai siêu cường Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng đà leo thang của chiến tranh thương mại hiện nay còn có ý nghĩa sâu xa hơn, đó là trận chiến xem cường quốc nào kiểm soát kinh tế toàn cầu.

Tập Cận Bình với quyền uy nới rộng gần đây đã không do dự gây ảnh hưởng mạnh bạo ở trong nước và trên thế giới, kể cả một chế độ kiểm tra mới cho phép ông ta và giới lãnh đạo chóp bu ở Bắc Kinh toàn quyền hành động trong vấn đề kinh tế.

Phía bên kia Thái Bình Dương là các cố vấn của TT Trump luôn thúc hối ông phải ra lệnh hạn chế gay gắt lên Trung Quốc, với lý do sự ủng hộ lâu đời của các chính phủ Mỹ về luật lệ thương mại toàn cầu đã để lộ những khẽ hở cho những đối tác lợi dụng, đặc biệt là Trung Quốc.

Xung đột về một cuộc Chiến Tranh Lạnh trong kinh tế giữa hai ‘gã khổng lồ’ xảy ra được dự đoán sẽ kéo dài, vì mỗi siêu cường luôn tìm cách bảo vệ quyền lợi của mình và kiểm soát ảnh hưởng của mình lên kinh tế thế giới, mà vẫn luôn dò xét phía bên kia.

Michael Enright, giáo sư bộ môn chiến lược và quản lý của đại học Hong Kong, nhận định như sau: “Cục diện này lớn hơn nhiều hậu quả ngắn ngày của tăng thuế biểu, đây là cuộc tranh đấu trên nền mậu dịch thế giới để xem rồi ra thể chế mậu dịch và đầu tư nào sẽ chế ngự”

Photo Credit: AP

Chắc chắn sau khi TT Trump ban bố lệnh tăng thuế kim loại, Trung Quốc sẽ hứng chịu thiệt hại, vì chẳng những chỉ có thép và nhôm, họ sẽ bị hạn chế đầu tư khá mạnh vào Mỹ, số lượng hàng hóa nhập vào Mỹ cũng sẽ giảm.

Ngoại Trưởng Dương Nghị của Trung Quốc nói: “Một cuộc chiến tranh thương mại không bao giờ là giải pháp đúng. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu, tất cả các bên đều sẽ bị thiệt, chúng tôi sẽ trả đũa Mỹ”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments