Saturday, February 24, 2024

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng

Cali Today News – Trái với thái độ hòa dịu của cựu TT Obama, TT Donald Trump đã nhanh chóng đưa ra những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Iran, sau khi nước này thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo.

Trong tuần qua, căng thẳng ngôn từ giữa Washington và Tehran diễn ra rất rõ ràng, nhưng nhiều người bên Cộng Hòa đã tỏ ra hoan nghênh thái độ của tân chính phủ, vì họ từng nhiều lần thúc giục ông Obama phải cương quyết hơn đối với Iran

Thượng Nghị Sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, tuyên bố: “Nếu nhìn lại những gì diễn ra trên thế giới và nhìn lại những gì mà Iran đã làm thì chúng ta nhận thấy đã đến lúc phải trả lời cứng rắn với họ”

Tòa Bạch Ốc loan báo các lệnh trừng phạt mới liên quan đến 12 công ty và 13 cá nhân, kể cả những kẻ ủng hộ Vệ Binh Cách Mạng của Iran và giúp chính phủ Iran có được vật liệu tiến hành chương trình thử nghiệm hỏa tiễn.

Những cá nhân và các công ty này vốn có mặt ở các xứ như Iran, Trung Quốc, Lebanon và Các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất, họ còn bị cấm làm ăn buôn bán ở Hoa Kỳ hay làm ăn với các công dân Hoa Kỳ.

Hỏa tiễn tầm trung của Iran bay được 600 dặm rồi nổ tung. Các nhà quansát cho đây là hành động thách thức ông Trump rất rõ ràng của Iran, nhưng họ cũng nhận định lệnh trừng phạt mới của Mỹ chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho Iran.

Trần Vũ (The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img