Friday, January 27, 2023
spot_img

Căng thẳng gia tăng khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ

New York Times – Vào sáng thứ năm 20/6 Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ, Iran thì bảo chiếc máy bay này đã vi phạm không phận của Iran, còn Hoa Kỳ bảo là không.

Vụ mới nhất xảy ra là bước leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia, khiến nhiều người e ngại là một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hai bên đang đổ lỗi cho nhau về chuyện máy bay này có vi phạm không phận của Iran hay không. Cả hai phía đều cho biết vụ này xảy ra lúc 4 giờ 05 phút sáng giờ của Iran và 7 giờ 35 chiều của Hoa Thịnh Đốn.

Cả hai cũng đều cho biết đây là loại máy bay trinh sát RQ-4 Global Hawk, do công ty Northrop Grumman của Hoa Kỳ sản xuất

Trong tuyên bố của mình, US Central Command cho hay: “chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ do một hỏa tiễn phòng không của Iran khi đang hoạt động trong vùng không phận quốc tế trên Vịnh Hormuz, đây là một cuộc tấn công vào công cụ trinh sát Hoa Kỳ một cách vô cớ

Hoa kỳ đã lên án Iran về các vụ tấn công vào tàu chở dầu trước đây, nhưng không có chiếc nào do Hoa Kỳ điều hành, lần này là một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ.

Một biến cố gây lo ngại khác là nhóm Houthis do Iran hậu thuẫn lên tiếng nhận đã bắn nhiều loạt hỏa tiễn vào lãnh thổ của Ả Rập Saudi, vốn tố cáo Iran đã cung cấp cho Houthis hỏa tiễn hành trình trong vụ này.

Liên tiếp nhiều vụ xảy ra khiến tình hình Trung Đông đang căng lên như dây đàn và xung đột vũ trang có thể xảy ra nếu Hoa Kỳ và Iran không tự kềm chế.

 

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments