Căng thẳng gia tăng giữa Pháp và Trung Quốc, một công dân Pháp bị tấn công ở Thượng Hải

Cali Today News – Sau khi cảnh sát xông vào nhà và bắn chết một Hoa kiều ở vùng đông bắc thủ đô Paris, căng thẳng giữa Pháp và Trung Quốc đã gia tăng khi có tin một người Pháp bị tấn công bằng lưỡi lam ở Thượng Hải.

Vụ tấn công mới nhất khiến Tòa Đại Sứ Pháp ở Bắc Kinh ra thông báo khuyến cáo tất cả công dân Pháp đang có mặt ở Trung Quốc phải cẩn thận vì họ e ngại vụ này là một cú trả đũa cho vụ bắn chết dân Tàu ở Paris.

Được biết tên tuổi của công dân Pháp bị tấn công ở Thượng Hải chưa được tiết lộ. Cảnh sát điều tra của Trung Quốc nói người này bị một vế thương ở cổ do lưỡi lam gây ra, nhưng không trầm trọng lắm.

Photo Courtesy: EPA

Một thanh niên Trung Quốc trong độ tuổi đôi mươi với các dấu hiện ‘tâm thần trong hành vi’, đã bị cảnh sát bắt giữ. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra tuyên bố như sau: “Cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ thanh niên này và đang điều tra nguyên nhân”

Vụ bắn chết ông Shaoya Liu, 56 tuổi ở Paris đã khiến hàng ngàn cư dân gốc châu Á xuống đường xung đột dữ dội với cảnh sát làm 35 người bị bắt sau đó. Pháp thì nói ông Liu đã đâm bị thương nhân viên an ninh còn con gái ông Liu thì quả quyết cha mình bị bắn chết vô cớ.

Có khoảng 600,000 cư dân Trung Quốc hiện đang sinh sống ở Pháp, khiến người Tàu là cộng đồng gốc Á đông đảo nhất. Báo Le Parisien tố cáo một thủ lĩnh Mafia Tàu có liên quan đến vụ bắn chết ông Liu và đảng Cộng sản Trung Quốc “cũng có liên lụy”

Đào Nguyên (UPI)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus