Monday, February 6, 2023
spot_img

Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Ả Rập Saudi sau vụ bắn hỏa tiễn

AP – Lực lượng liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu hôm thứ hai 6/11 đã ra lệnh đóng lại các cảng hàng không, tàu biển và cả các địa điểm trên đất liền tại những vùng nằm sát với Yemen, sau khi quân Houthi từ Yemen đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo nhắm đến thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi.

Tuyên bố của liên quân như thế càng làm căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi gia tăng thêm, vì liên quân cho là hỏa tiễn này là của Iran trợ giúp cho quân Houthi. Chiến cuộc ở Yemen tiếp tục đẫm máu khi hôm qua phiến quân tấn công Aden làm 17 người chết.

Trong thông báo, liên quân Ả Rập tố cáo hỏa tiễn của Iran viện trợ cho quân Houthi đã nhắm vào phi trường quốc tế của Riyadh, nhưng quân Houthi cho hay loại hỏa tiễn đạn đạo Volcano là do họ chế tạo còn Iran bác bỏ chuyện tiếp tế vũ khí cho Houthi.

Photo Credit: Reuters

Liên quân Ả rập cho hay lệnh đóng cửa các bến cảng chỉ có tính cách tạm thời, vì còn phải cho phép hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Yemen. Chiến trận ở Yemen đã làm trên 10,000 người thiệt mạng và khiến Yemen đang trên bờ vực của đói kém.

Liên minh Ả Rập cũng tung ra các cuộc oanh kích trả đũa lên thủ đô Sanaa của Yemen, hiện đang do quân Houthi nắm giữ. Ả Rập Saudi cho hay ‘đã bắn hạ hỏa tiễn đạn đạo’, khiến nhiều mảnh vỡ của nó rơi trên khu vực phía bắc của thủ đô Riyadh.

Ngoài ra Ả Rập Saudi còn đe dọa Iran, khi cho là ‘vai trò ủng hộ phiến quân Houthi của Tehran dã làm nhiều quốc gia trong vùng bị lâm nguy, Ả Rập xem hành vị bắn hỏa tiễn như thế vào Riyadh là ‘hành vi tuyên chiến’. Iran vẫn im lặng chưa trả lời.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments