Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc

CNN – Hôm thứ hai 22/10 Hải Quân Hoa Kỳ cho 2 chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, một hành động phô diễn lực lượng có thể làm cho Bắc Kinh tức giận, giữa lúc căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa hai siêu cường về nhiều lãnh vực.

Hai chiến hạm này là chiếc USS Antiteam, một tuần dương hạm có trang bị hỏa tiễn hành trình và chiếc USS Curtis Wilbur, một khu trục hạm cũng có trang bị hỏa tiễn hành trình. Cả hai di chưyển theo trục từ nam lên bắc trong vùng eo biển Đài Loan.

Nate Christensen, một phát ngôn nhân của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho phóng viên CNN hay: “Hai chiến hạm USS Curtis Wilbur và USS Antiteam thực hiện cuộc hải hành như thường lệ hôm thứ hai 22/10 ở khu vực Taiwan Strait Transit, theo công ước quốc tế cho phép”

Ông Chritensen cũng nhấn mạnh là ‘việc hai chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ di chuyển như thế nhằm bày tỏ quyết tâm của chính phủ Mỹ là giữ vững hải lộ Ấn Độ-Thái Bình Dương là vùng hải hành tự do thông thoáng của thế giới’

Hai viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cũng cho biết nhiều chiến hạm của Trung Quốc theo dõi hai chiến hạm Mỹ hôm nay, tuy nhiên họ giữ khoảng cách an toàn khá xa.

Photo Credit: AP

Eo biển Đài Loan có chiều rộng khoảng 110 dặm giữa Trung Quốc và Đài Loan, luôn được xem là ‘điểm chiến lược nóng’ trên thế giới nếu như Trung Quốc dùng võ lực tái thống nhất với Đài Loan, một đảo mà họ xem như một tỉnh phản loạn mà thôi.

Tuy theo lý thuyết eo biển Đài Loan là vùng hải hành tự do, song Bắc Kinh rất ‘nhạy cảm’ nếu như chiến hạm Mỹ xuất hiện tại đây. Mỗi năm Hoa Kỳ chỉ cho tàu chiến di qua khu vực này có một lần và từ năm 2007, không còn điều hàng không mẫu hạm nào vào khu vực này nữa, nhưng trong năm 2018, số lần tàu chiến Mỹ hiện diện đã gia tăng, như trong tháng 7 đã thấy.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments