Sunday, November 27, 2022
spot_img

Căng thẳng đấu đá giành quyền Giám đốc Cơ quan Giám sát CFPB

 

Washington (AP)  — Hai vị giám đốc tạm quyền Cơ quan Bảo vệ Tài chánh Người tiêu dùng (CFPB) vào hôm nay tranh giành quyền kiểm soát một trong những cơ quan giám sát hàng đầu quốc gia.

Bà Leandra English – người hiện đang tạm quyền giám đốc Cơ quan sau khi giám đốc cũ nghỉ hưu trí từ tuần trước – đã gởi thư điện tử hy vọng toàn thể nhân viên có ngày Lễ Tạ Ơn an lành. Tuy nhiên, ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump chọn lựa tạm đảm nhiệm vị trí này là ông Mick Mulvaney – Giám đốc ngân sách Toà Bạch Ốc – sau đó đã gởi thư điện tử yêu cầu nhân viên bỏ ngoài tai mọi chỉ thị, yêu cầu từ bà English. Cả hai đều ký tên “Quyền Giám đốc.”

Bà English đã đệ đơn khiếu nại, yêu cầu toà ban hành lệnh cấm đến gần, ngăn chặn không cho ông Mulvaney kiểm soát cơ quan. Thẩm phán Timothy Kelly – thẩm phán được Tổng thống bổ nhiệm – đã nghe hai bên tranh luận vào chiều hôm nay.

Ông Mulvaney đến văn phòng vào sáng thứ hai. Photo Credit: AP

Ông Mulvaney đến văn phòng vào sáng thứ hai với một giỏ đựng đầy bánh doughnut, và nhân viên của ông đăng hình sếp mới gặp gỡ lãnh đạo các bộ phận  trên Twitter. Không khí sau đó trở nên nặng nề sau khi ông gởi email bảo nhân viên bỏ ngoài tai lời bà English.

Mulvaney thông báo các ký giả từ Cơ quan, ông ta sẽ áp dụng lệnh đóng băng tuyển dụng và các quy định mới 30 ngày. Không giống như những lời chỉ trích, gọi CFPB là “một trò đùa” như trước đây, ông Mulvaney bây giờ cho rằng cơ quan vẫn hoạt động.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders tại buổi họp báo thường lệ vào sáng hôm nay tuyên bố, ông Mulvaney có toàn quyền và sự hợp tác đầy đủ từ nhân viên tại CFPB.

Sở dĩ có tranh cãi chung quanh chuyện này là vì hai đạo luật: Đạo luật Dodd-Frank Act và Đạo luật Federal Vacancies Reform Act.

Đạo luật Dodd-Frank có tên đầy đủ là Cải cách Tài chánh Phố Wall và Bảo vệ Người tiêu dùng (Dodd-Frank Wall Street Reform and Consumer Protection Act) do Thương nghị sĩ Chris Dodd (Dân chủ)  và Dân biểu Barney Frank (Dân chủ)  khởi xướng, và được chính phủ ông Barack Obama thông qua vào năm 2010. Đạo luật này nhằm đối phó với khủng hoảng tài chánh bắt nguồn từ khủng hoảng cho vay thế chấp bất động sản, trong đó có một số điều luật bảo vệ người tiêu dùng trước việc các ngân hàng lợi dụng khả năng cho vay thế chấp. Còn Federal Vacancies Reform Act cho phép tổng thống có quyền bổ nhiệm lãnh đạo tạm quyền một cơ quan trong khi ứng cử viên của họ đang chờ Thượng viện phê chuẩn.  

Trong khi Federal Vacancies Reform Act cho phép ông Trump bổ nhiệm quyền giám đốc tại CFPB thì Odd-Frank Act ghi rõ, chỉ có phó giám đốc có thể tạm thời nắm quyền giám đốc. Giữ chức Phó Giám đốc dưới quyền ông Richard Cordray, bà English được đưa lên tạm quyền lãnh đạo sau khi sếp hồi hưu bắt đầu từ thứ sáu tuần trước.

Tuy nhiên, nỗ lực giành được sự công nhận vị trí Giám đốc tạm quyền của bà bị thổi tung vào hôm nay sau khi cố vấn pháp lý CFPB là bà Mary McLeod gởi ra văn kiện đồng tình với Toà Bạch Ốc, ông Mulvaney mới được công nhận là Giám đốc tạm quyền. Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Tổng thống cũng cho rằng, ông Mulvaney, chứ không phải bà English, là giám đốc hợp pháp của Cơ quan.

Giải pháp đơn  giản đối với vấn đề này là ông Trump đề cử ứng cử viên vào làm Giám đốc lâu dài, nhưng thủ tục cũng mất vài tuần và thậm chí vài tháng cho đến khi Thượng viện chuẩn thuận.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Cho đến khi vấn đề ai nắm quyền lãnh đạo được làm rõ thì bất cứ hành động nào của CFPB có thể sẽ bị các ngân hàng, công ty cung cấp thẻ tín dụng, và các công ty tài chánh thuộc quyền kiểm soát của CFPB. Bên cạnh đó thì có thể cũng không có ai bị phạt hay có quy định mới được ban hành.

Hương Giang (Theo AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments