Friday, December 8, 2023
spot_img

Căng thẳng đàm phán Mỹ-Mễ về việc phải xin tị nạn ở quốc gia đầu tiên  

Reuters – Đàm phán thuế giữa Mỹ và Mexico vào hôm thứ Sáu bị đình trệ khi các nhà thương lượng tranh cãi về yêu cầu của Mỹ,  buộc Mexico chấp nhận thêm di dân từ Trung Mỹ theo quy chế “quốc gia thứ ba an toàn.”

Vào trưa hôm nay TT Trump có tuyên bố ‘có khả năng’ Hoa Kỳ có thể đạt được một thỏa thuận với Mexico về chuyện làm sao ngăn chận làn sóng di dân đang tràn đến biên giới phía nam nước Mỹ.

Tuy nhiên chính phủ Trump vẫn đe dọa sẽ tiến hành tăng thêm 5% thuế quan lên hàng hóa Mexico vào đầu tuần sau, nếu Mexico không làm gì cả để chặn lại làn sóng di dân này.

Trong tháng 5, tổng cộng cơ quan Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ đã bắt giữ đến trên 132,000 di dân lậu, con số cao nhất chỉ trong một tháng kể từ năm 2006 đến nay.

Hôm thứ sáu cũng là ngày thứ ba mà Hoa Kỳ và Mexico khởi sự ngày đàm mậu dịch, tuy nhiên các viên chức cho hay các cuộc thương lượng tập trung nhiều vào chuyện di dân hơn là thương mại.

Sau khi quay về Hoa Kỳ từ chuyến công du Châu Âu, TT Trump sẽ có quyết định cuối cùng liệu có cho tăng thuế lên hàng hóa Mexico hay không. Vào ngày mai thứ bảy, TT Mexico Andres manuel Lopez Obrador sẽ có bài nói chuyện quan trọng.

Hôm nay ông Obrador nói với các ký giả Mexico ở Mexico City như sau: “Có dấu hiệu tốt là đàm phán không bị tan vỡ, hai bên đang có đối thoại và một thỏa thuận có thể sẽ đạt được, tôi lạc quan tin tưởng như thế”

Đào Nguyên

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img