Wednesday, February 1, 2023
spot_img

6 vạn dân Rohingya từ Miến Điện đã tràn qua Bangladesh

Tổng hợp – Sắc tộc Rohingya là dân thiểu số theo Hồi giáo ở Miến Điện, vốn là quốc gia có rất đông tín đồ Phật giáo, vì thế vấn đề đụng chạm tôn giáo là chuyện khó tránh. Dù họ sống ở bang Rakhine gần biên giới phía tây bắc của Miến Điện, số phận của họ vẫn không yên từ vài năm qua.

Khoảng 60,000 dân chúng Rohingya ở Miến Điện đã bỏ chạy sang Bangladesh kể từ khi bạo động sắc tộc bùng lên trở lại ở bang Rakhine của Miến Đìện cách đây một tuần, theo Liên Hiệp Quốc cho hay.

Photo Credit: AP

Vào ngày 25 tháng 8, hàng ngàn tay súng của lực lượng phiến quân người Rohingya đồng loạt tấn công vào trên 24 đồn bót của quân đội Miến Điện làm nhiều ngườí chết . Khi lực lượng an ninh Miến Điện phản công, cuộc chiến kéo dài khiến cư dân trong vùng phải kéo nhau đi lánh nạn đông đảo.

Nhiều người đã chết đuối khi họ cố vượt sông Naf để vào lãnh thổ Bangladesh và hôm cuối tuần có thêm 16 thi thể của các nạn nhân chết đuối trôi vào bờ, khiến tổng số người vượt sông tử nạn lên đến 40 người.

Một số còn cố vượt qua Bịnh Bengal gần thành phố Teknaf của Bangladesh trên những con thuyền mong manh. Hàng ngàn người bị lực lượng an ninh của Bangladesh giữ lại ở biên giới tại thị trấn Teknaf. Đã vậy mưa lớn khiến tình cảnh của họ thêm bi đát.

Photo Credit: AP

Ông Yanghee Lee, đặc phái viên biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói: “Cần chấm dứt tình trạng bạo động ngay”. Nhiều trăm dân Rohingya tử nạn và quân đội Miến Điện cho hay dã giết chết 370 tay súng của nhóm phiến quân ARSA. Có 15 quân nhân Miến Điện tử trận.

Đã có biểu tình bạo động ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vì những cư dân gốc Rohingya sinh sống ở Malaysia xuống đường phản đối tình cảnh đồng bào họ bị đàn áp ở quê nhà, khiến một số bị an ninh Malaysia bắt giữ.

Photo Credit: AP

Trường Giang (Washington Post, AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments