Saturday, January 28, 2023
spot_img

Căng thẳng Biển Đông sẽ tăng cao trước phán quyết của toà án La Haye

Cali Today News – Chỉ còn ít tuần nữa toà Trọng Tài LHQ sẽ phán quyết về tranh tụng Phi-Trung về vấn đề tranh tụng các đảo san hô trong quần đảo Trường Sa tại Biển Đông. Tuy nhiên người ta lo ngại căng thẳng sẽ còn dâng cao do Bắc Kinh nói trước sẽ gạt bỏ mọi phán quyết tương lai đó.
 
Các giới chức Tây phương cho rằng  phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ sẽ nghiêng về phía Phi luật Tân, do đó Bắc Kinh sẽ tăng cường việc nới rộng và tôn tạo các mõm san hô tại Bãi Đá Cạn (Scarborough Shoal). Nhưng các hoạt động này lại xảy ra trong vùng thông thương của hải lộ Biển Đông, ngoài ra lại gần thủ đô Manila của Phi nhất.
 
Dưới áp lực của các cấp chỉ huy Mỹ tại Thái Bình Dương cũng như từ QH Hoa Kỳ, Toà Bạch Ốc sẽ  tăng cường các cuộc tuần tra áp sát các hòn đảo kiên cố của Trung cộng. Sự kiện này sẽ tăng thêm việc đối đầu giữa các chiến hạm hay chiến đấu cơ giữa hai siêu cường.
 
Thứ trưởng ngoại giao Trung Cộng cho rằng phía Phi và Hoa Kỳ tin vào sức mạnh ràng buộc trong quyền tài phán của Toà Trọng Tài. Trái lại Trung cộng vẫn đoan quyết tài phán kia sẽ bất hợp lệ do toà trọng tài chẳng có quyền bắt buộc Bắc kinh phải chấp nhận. Ông ta còn đe doạ rằng Mỹ nên lấy kinh nghiệm thất bại trong hai cuộc chiến Triều tiên và VN vừa qua để lượng định phản ứng chống đối của Bắc Kinh sẽ đưa Hoa Kỳ vào lại các tình huống lịch sử tương tự mỗi khi Mỹ muốn dính lại về các vấn đề liên quan đến Đông Nam Á.
 
Thứ trưởng này còn cho rằng dự tính của Mỹ bao vây lực lượng của Trung Cộng vào giữa hay bằng các cuộc diễn tập quân sự hiện nay cũng như trong quá khứ cũng không thể ngăn cản sức phát triển của Trung Cộng.
Hiện nay theo các giới chức Trung cộng thì phe diều hâu trong lãnh đạo CS tại Bắc Kinh đã thắng thế, cũng như sự củng cố quyền lực của Tập Cận Bình đang thu tóm quyền lực qua chiến lược chống tham những và lãnh đạo Quân Giải Phóng Trung Cộng.
 
Ngoài ra, dân tộc chủ nghĩa cũng được Bắc Kinh kích động tối đa, do vậy mỗi khi có cuộc tuần tra của lực lượng Mỹ tại Biển Đông là phản ứng của người dân Trung Cộng càng sôi nổi, tăng cao thêm.
 
Đinh hoa Lư (theo Guardian)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments