Saturday, February 4, 2023
spot_img

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên sau khi một binh sĩ Bắc Hàn đào thoát

Reuters – Tình hình căng thẳng của bán đảo triều Tiên lại gia tăng thêm khi vào thứ năm 21/12 binh sĩ Nam Hàn đã bắn qua biên giới giữa hai nước để cảnh cáo, vào lúc một binh sĩ Bắc Hàn tìm cách đào thoát nữa.

Một viên chức Quốc Phòng của Nam Hàn cho hay có trên 20 phát súng được các quân nhân canh gác Nam Hàn ở vùng phi quân sự (DMZ) bắn cảnh cáo khi họ trông thấy các binh sĩ Bắc Hàn tiến quá gần vùng này, có vẻ như muốn truy bắt một đồng đội vừa đào thoát qua biên giới.

Vụ đào thoát mới nhất xảy ra chỉ 5 tuần sau khi một binh sĩ Bắc hàn bị thương nặng vì anh cũng tìm cách vượt qua biên giới và bị các đồng đội miền bắc bắn trúng nhiều phát súng, nhưng may mắn anh được các binh sĩ Nam Hàn cứu được.

Hôm qua hai người dân Bắc Hàn cũng được tìm thấy trên một thuyền đánh cá khi họ cũng tìm cách vượt biên sang Nam Hàn, theo lời các viên chức Nam Hàn cho hay. Như thế trong năm nay, tổng số người Bắc Hàn tìm cách đào thoát sang Nam Hàn là 15 người, kể cả 2 quân nhân của vùng biên giới.

Thêm một binh sĩ Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn. Photo Credit: Reuters

Chẳng những những vụ đào thoát như thế làm tình hình giữa hai miền thêm căng thẳng mà còn khiến cho các nổ lực của chính phủ Seoul muốn tổ chức thành công Thế Vận Hội mùa Đông 2018 ở Pyeongchang trong tháng 2 năm tới sẽ bị rắc rối, trở ngại.

Nam Hàn cho hay từ trước đến nay như thế đã có 880 người Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn tính cho đến năm 2017, nhưng đa số họ tìm con đường an toàn hơn là thoát sang Trung Quốc trước rồi tìm cách vào Nam Hàn sau, vì vùng DMZ đầy mìn cày sẵn, lại thêm dây kẽm gai, cameras canh chừng, hàng rào điện và nhiều ngàn binh sĩ của hai miền luôn túc trực ngày đêm.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments