Saturday, December 9, 2023
spot_img

Canada xác nhận mục sư Hyeon Soo Lim đã được Bắc Hàn trả tự do

NBC News – Chính phủ Canada hôm thứ năm 10/8 đã xác nhận là mục sư Hyeon Soo Lim, công dân Canada vốn bị Bình Nhưỡng kết án tù chung thân trước đây, đã được trả tự do, vì ‘lý do nhân đạo về tình trạng suy đồi về sức khoẻ của ông trong nhà tù’

Mục sư Lim đã bị bản án tù chung thân và lao động khổ sai vào tháng 12 năm 2015, sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc ông tội ‘âm mưu lật đổ chính quyền’. Ông bị bắt vào tháng 2 năm 2015, năm nay 62 tuổi, nhưng hiện tình trạng sức khỏe của ông ra sao thì không được Bắc Hàn nói rõ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ năm xác nhận tin này và thêm là “ông cảm thấy vui mừng và nhẹ nhỏm khi biết Mục sư Lim sẽ nhanh chóng đoàn tụ với thân nhân và bè bạn ở Canada”

Photo Courtesy: NBC

Thủ tướng Trudeau nói: “Sức khỏe và tình trạng ổn định của mục sư Lim là chuyện quan trọng hàng đầu đối với chính phủ chúng tôi, chúng tôi luôn thúc ép để ông nhận được sự chăm sóc thuốc men thích hợp nhất”

Gia đình ông cũng ra tuyên bố cho biết ‘họ cảm thấy nhẹ nhỏm và biết ơn sau khi ông được trả tự do’, nhưng chi tiết làm thế nào ông trở về Canada chưa được rõ.

Vụ thả tự do cho mục sư Lim diễn ra trong bầu không khí hết sức căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Mục sư Lim làm việc cho hội Light Korean Presbyterian Church có trụ sở ở Toronto, một trong vài giáo hội lớn nhất của Canada. Ông từng đi thăm Bắc Hàn khá thường xuyên từ năm 1997, tổ chức nhiều cô nhi viện và nhà dưỡng lão tại quốc gia này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img