Friday, January 27, 2023
spot_img

Canada phản đối thuế gỗ của Hoa Kỳ, đe doạ sẽ trừng phạt

Cali Today News – Canada vào hôm thứ sáu phản đối Hoa Kỳ về vấn đề tranh chấp gỗ, đe doạ sẽ cấm xuất cảng than nhiệt Mỹ từ các cảng biển của nước này và đề xuất lệnh trừng phạt chống lại các sản phẩm từ Oregon.

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố, chính phủ của ông sẽ bảo vệ ngành công nghiệp gỗ, chống lại quyết định đánh thuế xuất cảng bất công của Mỹ lên các loại gỗ xẻ mềm (softwood) hồi tháng trước,

Ông Trudeau cho biết, Ottawa sẽ xem xét liệu có nên ngăn chặn các công ty Mỹ xuất cảng than nhiệt qua các cảng tại British Columbia (B.C) hay không. Trong khi đó, Thủ hiến Christy Clark đã yêu cầu lệnh cấm nhằm đáp trả việc đánh thuế của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Canada cũng đang xem xét đánh thuế lên một số sản phẩm từ Oregon như rượu, ván sàn và ván ép.

Theo các chuyên viên phân tích, công ty Cloud Peak Energy Inc. sẽ là nhà sản xuất than lớn nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của B.C. Than được công ty vận tải đường sắt Burlington Northern Santa Fe Corp chuyên chở tới các cảng đó.

Photo Courtesy: REUTERS/Chris Wattie

Việc Washington đánh thuế khởi động tranh chấp song phương chính thức lần thứ 5 về gỗ giữa hai bên trong gần 40 năm qua. Các nhà sản xuất Hoa Kỳ cho rằng, gỗ của Canada được trợ cấp không công bằng, một khoản mà Canada đã đấu tranh thành công trong các vụ kiện thương mại.

B.C là một nhà xuất cảng gỗ lớn. Theo họ, các khoản thuế sẽ làm cạn kiệt ngành công nghiệp này.

Thủ hiến Clark đang chuẩn bị bước vào mùa bầu cử vào ngày 9 tháng 5, bà cam kết nếu còn tại vị sẽ áp đặt thuế vào than nhiệt trong khi Thủ tướng Trudeau không đồng tình với lệnh cấm. “Chính phủ Canada đang xem xét yêu cầu này một cách cẩn trọng và nghiêm túc,” ông Trudeau cho hay.

Toà Bạch Ốc hiện vẫn im hơi lặng tiếng trước phản ứng của Canada.

Vào năm 2016, Hoa Kỳ xuất cảng gần 1,2 triệu tấn than nhiệt sang Canada, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ lượng than sau đó được xuất sang Á Châu từ các cảng ở B.C là bao nhiêu.

Tranh chấp này đe doạ đến số phận của hiệp ước thương mại Bắc Mỹ NAFTA gồm ba bên Mỹ, Canada và Mexico. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian vận động tranh cử tuyên bố sẽ huỷ NAFTA nhưng gần đây ông thay đổi, cho biết sẽ tái đàm phán hoặc cũng có thể rút khỏi NAFTA. Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc rút ra khỏi NAFTA không hề đơn giản. Không giống như TPP chưa được Quốc hội thông qua, NAFTA có hiệu lực trong thời gian dài và trải qua nhiều lần tái đàm phán.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments