Canada ký kết thỏa hiệp thương mại hàng tỉ đô la với Trung Quốc

Cali Today News – Hôm thứ năm 1 tháng 9, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau cho hay ông gặp khó khăn khi nói chuyện nhân quyền với các lãnh tụ Trung Quốc, khi chính phủ của ông ký kết 56 thỏa ước làm ăn với Bắc Kinh trị giá 1.2 tỉ đô la Canada.

Ông Trudeau tìm cách mở rộng quan hệ nhiều mặt với Trung Quốc, nhưng các chủ trương của chính phủ ông va chạm với Bắc Kinh về nhiều lãnh vực, đặc biệt là chuyện nhân quyền, vì thế đã giới hạn cố gắng của ông.

Trung Quốc vẫn còn đang giam giữ một công dân Canada là Kevin Garratt từ tháng giêng năm nay với cáo trạng “gián điệp và ăn cắp bí mật nhà nước” và thân nhân của ông tỏ ý thất vọng vì chuyến đi của ông Trudeau không giúp thả ông Garratt ra.

Sau khi gặp gỡ cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ Tướng Lý Khắc Cường, ông Trudeau lên tiếng với các doanh nhân Trung Quốc ở Thượng Hải là “nếu lãnh đạo Trung Quốc chấp nhận các sự khác nhau thì quốc gia các bạn sẽ thật sự hùng mạnh”

Ông Trudeau không ngại ngùng khi nói thẳng với họ là “Canada khuyến khích Trung Quốc phải làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, đây không phải là chuyện dễ dàng, nhưng là việc làm cần thiết”

Kết quả thăm dò do cơ quan Asia Pacific Foundation of Canada đưa ra cho thấy trong lúc có 46% dân chúng Canada ủng hộ một thỏa thuận mậu dịch tự do với Trung Quốc, thì chỉ có 11% đồng ý chuyện cho các công ty quốc doanh Trung Quốc đầu tư vào Canada.

Trần Vũ (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus