Sunday, January 29, 2023
spot_img

Canada đạt được thoả thuận NAFTA với Mỹ- Mexico

Ngày 30/9, CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết Canada đã ký thỏa thuận với Mỹ, duy trì Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ba bên với Mexico. Theo Reuters, Tổng thống Trump đã thông qua thỏa thuận.

Thị trường chứng khoán hôm thứ hai mở cửa nhanh chóng trên tin tức về thỏa thuận này. Chỉ số Dow Jones tăng 200 điểm trong phiên giao dịch sớm, khoảng 0,8%. 500 cổ phiếu của Standard and Poor tăng 0,7%. Chỉ số Nasdaq Composite công nghệ tăng 0.7%.

Trước đó, các nhà ngoại giao của ba nước Mỹ, Mexico và Canada đã có một loạt các cuộc điện đàm hồi cuối tuần với hy vọng cứu vãn Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với sự tham gia của cả 3 nước. Thỏa thuận mới dự kiến sẽ được lãnh đạo 3 nước ký trong vòng 60 ngày trước khi được quốc hội phê chuẩn vào năm tới.

Photo Credit: AP

Tại Mỹ, các viên chức chính phủ dự báo văn bản sẽ gặp nhiều trở ngại để được quốc hội thông qua đặc biệt nếu phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11 tới.

Nếu thỏa thuận thay thế NAFTA được thông qua, đây sẽ là một thắng lợi cho Tổng thống Donald Trump, người luôn chỉ trích rằng NAFTA đã lấy đi hàng triệu công việc của người dân Mỹ và dẫn tới thâm hụt thương mại kéo dài với Mexico./.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments