Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Canada chi lớn để thoát khỏi suy thoái kinh tế do Covid

Bộ trưởng Tài chính Canada hôm thứ Hai đã công bố khoản chi 101,4 tỷ đô la Mỹ (80,9 tỷ đô la Mỹ) để giúp nền kinh tế bị tàn phá của nước này phục hồi sau đại dịch và đặt ra một lộ trình xanh hơn với mục tiêu khí hậu mới.

Các biện pháp trong kế hoạch tài khóa đầy đủ đầu tiên của chính phủ trong hai năm sẽ được triển khai trong những năm tới.

“Ngân sách này là để kết thúc cuộc chiến chống lại Covid,” Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết trong một bài phát biểu trước quốc hội. “Đó là về việc chữa lành những vết thương kinh tế do cuộc suy thoái Covid để lại. Và đó là về việc tạo ra nhiều việc làm và sự thịnh vượng cho người dân Canada trong những ngày -– và nhiều thập kỷ tới.”

Bà nói: “Chúng ta phải tìm cách thoát khỏi cuộc suy thoái Covid. Điều đó có nghĩa là đảm bảo việc làm bị mất được phục hồi nhanh nhất có thể và các doanh nghiệp gặp khó khăn phục hồi nhanh chóng”

Freeland cho biết chính phủ sẽ mở rộng trợ cấp tiền lương, tiền thuê nhà và các khoản viện trợ khẩn cấp khác đến hết tháng 9 để “chinh phục Covid,” tạo ra một chương trình chăm sóc trẻ em quốc gia mới và “nắm lấy thời điểm chuyển đổi toàn cầu này sang một nền kinh tế xanh, sạch”.

Trong ngân sách cũng dành các quỹ để hỗ trợ ngành du lịch, người dân bản địa và doanh nhân da đen, cũng như xây dựng các khu nhà ở giá rẻ mới để chấm dứt tình trạng vô gia cư và các cơ sở sản xuất vắc xin trong nước.

Sinh viên sẽ được giảm lãi cho các khoản vay của họ trong khi người mua ô tô cao cấp, du thuyền và máy bay phản lực tư nhân sẽ phải trả một loại thuế xa xỉ mới.

Ngân sách cũng đề ra một kế hoạch tăng tốc nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Canada và công bố mục tiêu mới là giảm 36% lượng khí thải so với mức năm 2005 vào năm 2030.

Canada bước vào đại dịch với một vị thế tài chính vững chắc so với các quốc gia G7 khác sau nhiều thập kỷ thắt chặt, cho phép họ trích ra hàng trăm tỷ đô la viện trợ khẩn cấp Covid-19.

Thâm hụt ngân sách được dự báo sẽ giảm xuống còn 154,7 tỷ đô la Can trong giai đoạn 2021-22, trước khi giảm xuống 30,7 tỷ đô la Can trong 4 năm tới.

Các nhà kinh tế khu vực tư nhân được chính phủ khảo sát dự báo nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm nay và 4% vào năm 2022 (cả hai số liệu đều được điều chỉnh tăng lên), sau khi giảm 5,4% vào năm ngoái

Freeland cảnh báo các nhà lập pháp: “Khoảng 300.000 người Canada từng có việc làm trước đại dịch vẫn chưa có việc làm. Nhiều người Canada hơn có thể mất việc làm trong tháng này”.

Cho đến nay, khoảng 9,2 triệu người Canada hoặc chỉ hơn 24 phần trăm dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, theo trang Covid-19 Tracker Canada.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img