Saturday, May 27, 2023
spot_img

Cẩn trọng khi mua xe trên mạng – giá hời nhưng dễ bị lừa

Cali Today News – Người ta thường rỉ tai nhau, mua những chiếc xe đã qua sử dụng trên mạng trực tuyến dễ được giá tốt. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng khi có một số người mua xe bị “chặt đẹp.”  
 
Michael Crawford kể lại, anh đã trả một giá khá đắt. Lúc đó hai vợ chồng ở tình thế phải mua xe. Vợ anh, cô Erika, cần có phương tiện đi làm, trong khi anh lại chuẩn bị chuyến lưu diễn với ban nhạc Taipan của mình, còn chiếc xe của gia đình lâu nay lại bị hư, coi như bỏ. “Tôi lên Craigslist tìm, và thấy chiếc Nissan Murano đời 2006 màu trắng, giá chỉ $2000,” người cha 41 tuổi nhớ lại. 
 
Crawford kiểm tra đường dẫn, xem chiếc xe trên mạng ở mọi góc độ, bên ngoài, nội thất. Có cả tên người bán là “Ashely Miller” từ Fort Belvoir, tiểu bang Virginia.  “Có lý vì sao cô ấy lại bán rẻ như vậy, Crawford mừng thầm. 
 
Thư từ điện tử qua lại, Miller giải thích, chiếc SUV là của người chồng quá cố mới qua đời 4 tháng trước. Cô còn cho biết mình “đang vội tìm người mua vì phải đi làm nhiệm vụ ở ngoại quốc cùng với đội y tế quân sự.” Crawford nhắn tin, và người bán nhắn lại đường dẫn trông giống như “Chương trình bảo vệ người tiêu dùng của eBay.” Chương trình cung cấp chương trình “7 ngày kiểm tra,” nếu không thỏa mãn, khác hàng sẽ được hoàn tiền.  
 
Anh yên tâm, giao dịch này sẽ được thực hiện qua eBay Motors, và phải dùng thẻ tặng quà của eBay để trả tiền. Crawford liền mua thẻ tặng quà trị giá $2000 Mỹ kim, rồi gọi đến nơi mà anh nghĩ là eBay để báo số thẻ. Anh nhận được số xác nhận hồ sơ mua xe trước chuyến lưu diễn.  
 
Khi trở về, “xe thì không có mà vợ thì đang hoảng sợ,” Crawford kể. Anh liền gọi cho người bán, số điện thoại “ò e í e” đã ngưng sử dụng. Anh tìm và gọi đúng eBay Motors, lúc này mới phát hiện ra mình bị lừa. “Họ bảo, tôi đã bị lừa!” Crawford nhớ lại. 
 
Tại Fort Belvoir, giới chức địa phương không hề có hồ sơ về cô “Ashely Miller.” Chưa hết, họ còn cho biết nhận được những cuộc điện thoại về các vụ lừa đảo như vậy trung bình 2 lần mỗi tuần. 
 
Crawford “ngậm đắng nuốt cay” ra Sở Cảnh sát thành phố Anaheim tường trình. Riêng tại thành phố Anaheim, Sở nhận khoảng 20 trình báo một tháng từ những người mất $800 đến $2000 Mỹ kim sau khi bị lừa mua xe tương tự trên mạng. Trung sĩ cảnh sát Daron Wyatt cho biết, và nghi can hiếm khi bị bắt.   
 
“Tất cả đều giả hết. Bọn chúng, 9/10 là đều ở ngoại quốc,” cảnh sát Wyatt nói. 
 
Nhóm điều tra Eyewitness News lên mạng, cũng thấy chiếc xe  trông giống chiếc Nissan Murano đời 2006 được “Ashely” rao bán với giá $2000 Mỹ kim. Họ liền nhắn tin cho cô ta. Người này hồi đáp giống hệt như đã nói chuyện với Crawford. 
 
Một loạt những người bán xe trên Craigslist cũng có những câu chuyện tương tự, như  “trung sĩ Michael Midgette” đóng tại Căn cứ Không quân Offutt cần bán xe vì bị thuyên chuyển. Phát ngôn nhân Căn cứ Offutt cho biết, họ bắt đầu nghe những quảng cáo lường gạt trên mạng cách đây một năm. “Trong tất cả mọi trường hợp, chúng tôi không có hồ sơ người quảng cáo bán xe đang phục vụ tại Căn cứ Không quân Offutt,” quan chức căn cứ khẳng định. 
 
Trong khi đó, Craigslist “im hơi lặng tiếng.” 
 
eBay cho biết, người tiêu dùng nên cẩn thận nếu chiếc xe được rao bán ở một mạng khác. Riêng eBay, họ sẽ bảo vệ giao dịch mua bán. eBay cũng khuyến cáo, nếu người bán đòi hỏi thanh toán qua thư điện tử email hay qua điện thoại cung cấp mã thẻ tặng qua hoặc qua MoneyGram thì hãy cẩn trọng, vì đây là hình thức thanh toán không được kiểm chứng. 
 
Trở lại câu chuyện của Crawford. Mới đây, “Ashely” liên lạc lại với anh, đề nghị bán một chiếc xe tương tự. Vợ anh phải mượn xe đi làm, còn anh phải đi bộ đến văn phòng bác sĩ do gặp bệnh hiểm nghèo về thận. Crawford chia sẻ, anh hy vọng bài học của mình sẽ giúp cảnh báo những người khác không rời vào tròng dân lừa đảo. 
 
 Hương Giang (Theo abc7)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT